Mẹ&Con – Táo bón xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ ăn uống nghèo nàn, ít vận động và tập thể dục... Một số người còn cho rằng chuối gây táo bón, trong khi một số khác lại khẳng định chuối giúp họ ngăn chặn vấn đề này. Vậy điều nào mới thực sự là đúng? Biến tấu nhiều món ăn khoái khẩu từ chuối Cách chọn chuối an toàn không có hóa chất Ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ không cần đến bác sĩ

Chuối giàu chất xơ

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến, là một thực phẩm ăn nhẹ tiện lợi và giàu chất dinh dưỡng. Trong đó nhiều hơn cả là vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ tương đối cao, trung bình một quả chuối chứa khoảng 3,1g chất xơ.

chat-xo

Chuối giàu chất xơ (Ảnh minh họa)

Chất xơ vốn nổi tiếng với công dụng ngăn ngừa và làm giảm táo bón hiệu quả. Nhờ đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan sẽ bị trương lên khi ở trong ruột, làm phân nở và mềm. Ngoài ra, chất xơ còn giúp kích thích nhu động ruột khiến việc đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Chuối xanh nhiều tinh bột

Tinh bột là một carbohydrat phức tạp, nó được tiêu hóa ở ruột non sau đó đưa đến ruột già để làm thức ăn cho lợi khuẩn. Từ đó, các lợi khuẩn sẽ phát triển để sản xuất ra chất béo chuỗi ngắn đóng góp vào việc xây dựng sức khỏe tiêu hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Trước khi chín, chuối gần như là tinh bột vì chiếm đến 70-80% trọng lượng của một quả chuối. Khi chuối chín, lượng tinh bột, tinh bột kháng đường giảm và được chuyển đổi thành các loại đường.

Chức năng của tinh bột tương tự như chất xơ hòa tan, có thể giúp cải thiện vấn đề táo bón. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột kháng đường trong chuối xanh còn được sử dụng để điều trị tiêu chảy cho cả trẻ em và người lớn.

Chuối và táo bón

Các nhà nghiên cứu Đức đã khảo sát những người bị táo bón và 29-48% số người được hỏi có đề cập đến chuối là một trong những thức ăn họ dung nạp trước khi bị táo bón.

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn cho rằng, không có bằng chứng nào đủ mạnh mẽ để khẳng định chuối gây táo bón, mặc dù khảo sát cho thấy một số người tin họ bị táo bón là do chuối.

tao-bon

Chuối làm giảm táo bón hơn là gây ra nó. (Ảnh minh họa)

Nhiều bằng chứng khoa học cho rằng, chuối có xu hướng làm giảm táo bón hơn là gây ra nó. Tuy nhiên, một số người lại nghĩ rằng chuối làm họ bị táo bón. Do đó, nếu bạn cũng nghĩ chuối có thể gây táo bón thì chỉ cần ăn ít lại. Nếu điều đó xảy ra, hãy thử loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn hoàn toàn để xem mọi thứ có thực sự cải thiện hơn không.

Cơ địa của mỗi người đều khác nhau. Một thực phẩm làm giảm táo bón ở người khác nhưng có thể gây tác dụng ngược lại cho bạn.

Chuối có thể cải thiện các khía cạnh khác của hệ tiêu hóa

Chuối cải thiện sức khỏe tiêu hóa và có tác dụng như prebiotic làm thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột và kích thích sự tăng trưởng của chúng. Một nghiên cứu trên 34 phụ nữ thừa cân, sau khi cho họ ăn 2 quả chuối/ngày trong vòng hai tháng đã thấy sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi Bifidobacteria. Tuy nhiên, hiệu quả này không mang ý nghĩa thống kê toàn bộ.

Chuối cũng cải thiện các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.

Tags:

Bài viết liên quan