Mẹ và Con - Không chỉ bạn, nhiều người có cảm giác đau đầu, buồn nôn, choáng váng khi ăn bột ngọt. Trong khi đó, nhiều nguồn tin chính thức trên thế giới lại tuyên bố rằng bột ngọt là an toàn.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh bột ngọt, hay còn gọi là MSG, trong cộng đồng những người quan tâm đến dinh dưỡng và sức khỏe. Nó được cho là gây ra bệnh hen suyễn, đau đầu và thậm chí là tổn thương não. Mặt khác, hầu hết các nguồn chính thức như FDA tuyên bố rằng bột ngọt là an toàn.

Trong bài viết này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp bạn tìm hiểu về bột ngọt và các tác động của nó đối với sức khỏe, đồng thời khám phá cả hai mặt của những lập luận trên.

bột ngọt có tốt không

Bột ngọt – MSG là gì?

MSG là viết tắt của monosodium glutamate. Nó là một phụ gia thực phẩm thông thường được sử dụng để tăng hương vị. Bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin glutamat hoặc axit glutamic, là một trong những axit amin phong phú nhất trong tự nhiên.

Axit glutamic là một axit amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn có thể sản xuất ra nó. Nó phục vụ các chức năng khác nhau trong cơ thể bạn và được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm.

Về mặt hóa học, MSG là một loại bột kết tinh màu trắng giống như muối ăn hoặc đường. Nó kết hợp natri và axit glutamic, được gọi là muối natri. Axit glutamic trong bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men tinh bột, nhưng không có sự khác biệt hóa học giữa axit glutamic trong bột ngọt và axit trong thực phẩm tự nhiên.

Tuy nhiên, axit glutamic trong bột ngọt có thể dễ hấp thụ hơn vì nó không bị ràng buộc bên trong các phân tử protein lớn ở thực phẩm tự nhiên mà cơ thể bạn cần phải tiêu hóa trước khi hấp thụ axit glutamic.

Bột ngọt làm tăng vị ngon, vị ngọt của thịt cho thực phẩm. Vị này được gọi là Umami là vị cơ bản thứ năm, sau vị mặn, chua, đắng và ngọt. Phụ gia này phổ biến trong việc nấu ăn của người châu Á và cũng được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn ở phương Tây.

bột ngọt có tốt không

Tại sao mọi người nghĩ bột ngọt có hại?

Axit glutamic có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích, có nghĩa là nó kích thích các tế bào thần kinh trong việc chuyển tiếp các tín hiệu. 

Một số người cho rằng bột ngọt sẽ gây ra sự dư thừa glutamate trong não và kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Vì lý do này, MSG đã được dán nhãn là một chất độc excitotoxin.

Những con sóng bài trừ bột ngọt đã có từ năm 1969, khi một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêm một lượng lớn bột ngọt vào chuột sơ sinh gây ra những tác động có hại cho thần kinh.

Kể từ đó, những cuốn sách như “Excitotoxins: The Taste That Kills” của Russell Blaylock đã gắn cho bột ngọt cái mác không mấy thân thiện một chút nào.

Đúng là sự tăng hoạt động của glutamate trong não của bạn có thể gây hại – và liều lượng lớn bột ngọt có thể làm tăng nồng độ glutamate trong máu. Trong một nghiên cứu, một megadose bột ngọt làm tăng nồng độ trong máu lên 556%.

Tuy nhiên, một lượng ít glutamate trong chế độ ăn uống sẽ ít hoặc thậm chí là không ảnh hưởng đến não của bạn, vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não khỏe mạnh. Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy MSG hoạt động như một chất gây kích thích não bộ khi tiêu thụ với lượng bình thường.

bột ngọt có hại cho sức khỏe

Hãy lưu ý vì bạn có thể nhạy cảm với bột ngọt

Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi tiêu thụ bột ngọt. Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng MSG. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, căng cơ, tê, ngứa ran, suy nhược và đỏ bừng.

Ngưỡng gây ra các triệu chứng như vậy vào khoảng 3 gam trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 3 gam là một liều lượng rất cao – gấp khoảng sáu lần lượng tiêu thụ trung bình cho phép hàng ngày ở Mỹ.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng liều lượng lớn bột ngọt như vậy cho phép một lượng nhỏ axit glutamic vượt qua hàng rào máu não và tương tác với các tế bào thần kinh, dẫn đến sưng và chấn thương não.

Một số khác cho rằng, bột ngọt cũng gây ra các cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm. Trong một nghiên cứu trên 32 người, 40% người tham gia đã phải trải qua các cơn hen suyễn khi tiêu thụ liều lượng lớn bột ngọt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự khác lại không tìm thấy bất kỳ mối quan hệ nào giữa lượng bột ngọt và bệnh hen suyễn.

Lời kết

Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, bột ngọt hoàn toàn an toàn nếu được sử dụng ở lượng vừa phải. Dĩ nhiên, sự lạm dụng bột ngọt chắc chắn sẽ gây hại đến sức khỏe con người. 

Và nếu bạn bị nhạy cảm với bột ngọt, hãy tránh dùng loại gia vị này. Hãy nhớ rằng bột ngọt thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến sẵn với chất lượng thấp như fast food – các loại thức ăn nhanh, chiên rán ngập dầu, và có rất nhiều gia vị. Vì vậy mà bạn nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.

Để kiểm soát lượng bột ngọt, calo, hay bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến thực phẩm, cách tốt nhất là tự nấu ăn tại nhà với những công thức vô cùng đơn giản và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tìm thấy ở Tạp chí Mẹ và Con, đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng với chế độ “whole foods” – thực phẩm tươi toàn phần, bạn nhé! 

Tags:

Bài viết liên quan