Đa phần các bà mẹ sau sinh mổ đều gặp tình trạng phổ biến là ít sữa hoặc mất sữa. Nguyên nhân khiến mẹ rơi vào tình trạng này có thể là do ảnh hưởng của việc sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc kháng sinh trong quá trình lâm bồn hoặc sinh mổ khi bé còn chưa đủ tháng. Vậy ăn gì để có nhiều sữa sau khi sinh mổ? Thông tin sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.
Cháo chân giò hạt sen
Giò heo có công dụng bổ huyết, lợi sữa nhờ chứa nhiều vitamin A, B, cùng các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như protein, lipid, sắt, canxi, photpho… Hạt sen giúp giải nhiệt, chữa đau đầu, bổ tâm, an thần, giúp mẹ dễ ngủ để thuận lợi cho quá trình tạo sữa. Bên cạnh đó, hạt sen còn chứa nhiều dưỡng chất giúp bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe sau sinh như tinh bột, protein, canxi…
Kết hợp chân giò, hạt sen nấu cháo sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng và lành tính mà mẹ có thể dùng thường xuyên, vừa mau lành vết thương lại mang đến nguồn sữa dồi dào cho em bé.
Canh đu đủ
Nếu trong thai kỳ, mẹ bầu được khuyên không được dùng đu đủ xanh, bởi thành phần có trong loại quả này có thể gây sẩy thai, thì với các bà mẹ sau sinh thì đu đủ xanh lại cực kỳ hữu ích nhờ công dụng lợi sữa. Sở dĩ đu đủ xanh giúp lợi sữa là vì chứa một hàm lượng lớn protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E…
Ngoài cách chế biến truyền thống là hầm, nấu cháo với móng giò, mẹ có thể nấu đu đủ xanh với cá chép, cá quả cũng rất ngon, dễ ăn lại mang đến tác dụng tốt.
Các món ăn từ rong biển
Rong biển cũng là một đáp án tuyệt vời nếu mẹ đang thắc mắc ăn gì để có nhiều sữa sau khi sinh mổ. Loại thực phầm này chứa nhiều đạm, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt, canxi (với hàm lượng còn cao hơn cả sữa), vitamin A (cao gấp 10 lần bơ), vitamin B2 (cao gấp 7 lần trứng), vitamin C, E (cao gấp nhiều lần rau quả). Do vậy, rong biển không chỉ là món ăn giúp lợi sữa mà còn bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể sau sinh, đồng thời giảm bớt mệt mỏi, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Với rong biển, mẹ có thể chế biến những món đơn giản như canh rong biển hầm sườn, canh rong biển đậu hũ, rong biển trộn, rong biển xào hoặc chè rong biển đậu xanh…
Canh rau ngót thịt băm
Nếu vẫn còn băn khoăn ăn gì để có nhiều sữa sau khi sinh mổ, mẹ hãy nghĩ ngay đến rau ngót. Đây là loại rau quen thuộc với đa số các bà mẹ sau sinh. Không chỉ giúp lợi sữa nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rau ngót còn làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp tử cung co thắt để đẩy hết sản dịch ra ngoài.
Ảnh Internet.