Mẹ&con – Rõ ràng có khá nhiều món vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng qua khâu chế biến lại trở thành thực phẩm có nguy cơ gây ung thư. Tại sao lại như vậy?
Câu trả lời, đó là do mẹ đã nấu ăn sai cách nên mới biến những thực phẩm bổ dưỡng thành thực phẩm gây ung thư.
Cụ thể, dưới đây là 5 lỗi cơ bản mà nhiều bà nội trợ thường mắc phải khi nấu ăn:
1. Tái sử dụng dầu ăn quá nhiều lần
Dầu ăn tốt nhất là chỉ sử dụng một lần, nếu tái sử dụng mẹ không nên để quá hai lần. Nhất là khi mẹ chiên rán thịt cá lại càng không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
Chỉ qua sử dụng một lần ở nhiệt độ cao, dầu ăn đã sản sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid. Nếu lại phải tiếp tục trải qua nhiệt độ cao nhiều lần nữa, chúng sẽ sinh ra những chất độc gây ung thư.
Mẹ ơi, đừng quá tiết kiệm nhé. Tiết kiệm theo cách này mẹ đã vô tình biến đồ ăn bổ dưỡng thành thực phẩm gây ung thư rồi đấy.
2. Để dầu ăn nóng bốc khói mới cho thực phẩm vào
Thông thường thì khi chiên, xào bất cứ một loại thực phẩm nào đó chúng ta cũng cần để dầu ăn nóng. Tuy nhiên, mẹ để dầu ăn nóng già và dầu ăn bốc khói hoàn toàn khác nhau. Khi dầu ăn bị bốc khói, tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.
Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu ăn và các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Chưa dừng lại ở đó, nó còn sản sinh ra peroxide – tác nhân gây ung thư đáng sợ.
3. Nướng thịt cháy một chút
Nướng thịt cháy một chút mới dậy mùi thơm ngon, đây là thói quen khá phổ biến của nhiều người thế nhưng nó lại cực kì gây hại, nhất là khi nướng thịt trên bếp than.
Phần mỡ trong thịt sẽ chảy xuống khi gặp nhiệt độ cao, tạo thành khói độc ám vào toàn bộ miếng thịt. Nếu không loại bỏ phần thịt bị cháy này bạn đã vô tình đưa căn bệnh ung thư đến gần với gia đình mình hơn.
4. Hâm đi hâm lại đồ ăn thừa
Nếu nấu quá nhiều đồ ăn, ăn không hết một lần mẹ có thể để hâm lại tối đa thêm một lần. Cách này đủ hợp lý để không làm mất đi hương vị món ăn, vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Dù là món ăn nào, hâm đi hâm lại nhiều lần cũng làm chúng bị biến chất. Nguy hiểm hơn, chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
5. Ngâm thịt trong nước để rã đông
Thức ăn mua về tích trữ trong tủ lạnh, khi muốn chế biến cách tốt nhất là ngâm trong nước để rã đông? Thật ra, cách này chỉ nhanh, chứ không hề an toàn cho sức khỏe.
Rã động thịt trong nước dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt, gây nhiễm khuẩn thịt và lâu dần tạo bệnh ung thư. Cách rã đông tốt nhất, đó là mẹ chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát, chờ cho đá tan hết mới chế biến.
Mẹ thấy đấy, chỉ một chút vô ý, chúng ta đã vô tình biến những thực phẩm bổ dưỡng thành thực phẩm gây ung thư. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình, loại bỏ 5 cách nấu ăn gây hại này ngay mẹ nhé!