Mẹ&Con – Mè (hay còn gọi là vừng) là một thực phẩm quen thuộc thường dùng để chế biến trong nấu ăn bởi hàm lượng dưỡng chất dồi dào, có lợi cho sức khỏe. Theo Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, lợi ích của mè đen mang lại cho trẻ nhỏ là rất nhiều.
Trong những năm đầu đời của bé, chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn mỗi ngày của các con ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển. Mời các mẹ hãy cùng điểm qua lợi ích của mè đen để dễ dàng kết hợp nguyên liệu này vào bữa ăn cho bé nhé!
Tốt cho xương và răng
Trong mè đen có chứa hàm lượng canxi khá cao. Nếu so lượng canxi với các loại thực phẩm khác, mè đen chiếm tỉ lệ vượt trội hơn hẳn. Đối với một trẻ nhỏ, nhu cầu canxi rất cao nên đây là nguyên liệu cần thiết giúp cho răng và hệ xương khớp của các bé phát triển khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Mè đen có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư. Trong mè đen có các thành phần như magiê, axit phytic, phytosterol (tương tự như cholesterol). Đồng thời, loại hạt này có chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất chống oxy hóa nhằm nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể, ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do. Đây là một trong những lợi ích của mè đen đem lại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé
Chất xơ được biết đến với một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là các trẻ nhỏ, giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.
Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, chất xơ giúp thúc đẩy và tống các độc tố ra ngoài cơ thể nhanh hơn, có tác dụng bảo vệ ruột kết khiến cơ thể trẻ luôn sạch sẽ, hoạt động nhẹ nhàng. Chất xơ lại chiếm tỉ lệ khá cao trong hạt mè (12mg/100gr) nên khi kết hợp loại hạt này vào bữa ăn, mẹ sẽ thấy được lợi ích của mè đen đem lại cho các bé một cách rõ rệt. Gợi ý một vài món ăn cho con
Chè mè đen
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh mè đen rang
- Nửa chén nước
- 3 muỗng canh bột nếp
Chế biến
- Nghiền mè đen với nửa chén nước cho mềm, rồi cho thêm nước vào xay đều trên máy xay
- Cho 3 muỗng canh bột nếp vào nồi cùng với hỗn hợp mè đen, cho lửa nhỏ chờ sôi
- Tắt bếp, chờ nguội và cho các bé thưởng thức
Sữa mè đen
Nguyên liệu
- Mè đen rang (xay nhuyễn)
- Đường phèn
- Sữa tươi
- Kem tươi
Chế biến
- Cho nước, đường phèn bắc lên bếp nấu cho tan đường, sau đó cho mè đen đã xay vào khuấy đều
- Cho hỗn hợp trên vào máy xay một lần nữa rồi lọc kỹ qua rây
- Sau cùng các mẹ cho sữa tươi, kem tươi vào tô sữa mè đen là có thể cho bé uống mỗi ngày rồi đấy!
Với những chia sẻ trên của Mẹ&Con, hy vọng sẽ giúp các mẹ biết thêm về những lợi ích của mè đen mang lại cho sức khỏe của trẻ.
Xuân Ngọc