Mẹ&Con – Mít là loại trái cây bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, bà bầu không nên ăn mít vì có thể dẫn đến sẩy thai. Vậy theo khoa học, liệu bà bầu ăn mít có được không?
Giá trị dinh dưỡng của quả mít
Trong quả mít chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như protein, đường thiên nhiên, kali, sắt, magie, canxi, chất xơ, nhóm vitamin B (gồm vitamin B1, B2, B6), vitamin C… Những khoáng chất và vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, da và tuyến giáp.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn tìm thấy nhiều chất phytonutrient, lignans và saponin có thể ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển, đồng thời chống tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, cung cấp nguồn sinh lực dồi dào cho cơ thể khi mệt mỏi hoặc vừa mới ốm dậy.
Bà bầu ăn mít có được không?
Mặc dù hầu hết chúng ta đều nhận biết được giá trị dinh dưỡng của mít nhưng thường tự hỏi liệu bà bầu ăn mít có được không, có an toàn không? Một vài quan điểm cho rằng, phụ nữ mang thai nên tránh xa mít vì mít có thể khiến bà bầu bị sẩy thai.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng đây là một quan điểm sai lầm. Không có cơ sở khoa học chứng minh việc ăn mít khiến bà bầu gặp bất kỳ rủi ro nào. Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn mít trong liều lượng cho phép, như một loại trái cây lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của việc ăn mít khi mang thai
Tăng cường hệ miễn dịch
Mít là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho mẹ bầu. Vitamin C giúp mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch yếu ớt trong suốt thai kỳ.
Kích thích hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong mít đủ để đáp ứng 10% chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Vitamin A, vitamin C, folate (B9), sắt và nhiều hợp chất quan trọng khác có trong mít đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và nuôi dưỡng các cơ quan của em bé, giúp bé phát triển bình thường, hạn chế các dị tật bẩm sinh.
Cung cấp năng lượng
Mang thai sẽ rút cạn nguồn năng lượng của mẹ một cách nhanh chóng. Mẹ bầu luôn cảm thấy uể oải, lười biếng và chỉ muốn nghỉ ngơi. Nhâm nhi một vài miếng mít sẽ cung cấp cho mẹ lượng calo tức thì, giúp mẹ hồi phục nguồn năng lượng tốt.
Giúp xương chắc khỏe
Trong quả mít rất giàu magiê, đó là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương. Vì vậy, bà bầu ăn mít là một cách tự nhiên để giúp bộ xương chắc khỏe.
Bà bầu ăn mít cần lưu ý gì?
Mít có vị ngọt, thành phần có chứa đường sẽ khiến nồng độ đường huyết của mẹ dao động. Vì vậy, đối với thai phụ mắc bệnh tiểu đường, nên hạn chế ăn mít trong thai kỳ.
Bà bầu cũng cần tránh ăn quá nhiều mít, vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng, nặng hơn là tiêu chảy vì hàm lượng chất xơ cao trong mít.