Mẹ&Con – Hải sản bổ dưỡng nhưng cũng rất dễ gây dị ứng. Dị ứng với hải sản có thể khiến cơ thể nổi mề đay, ngứa ngáy, sưng môi, mắt… Dưới đây là cách trị dị ứng hải sản tại nhà, chị em bỏ túi phòng khi chẳng may gặp phải thì áp dụng ngay nhé!

Biểu hiện dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản có thể biểu hiện ngay sau khi ăn hoặc một lúc sau khi vận động, sinh hoạt. Dị ứng mức độ nhẹ có thể gây phát ban, nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người dẫn đến ngứa ngáy. Trường hợp nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, thậm chí bị phù nề mặt, sưng tấy môi, lưỡi, buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Trường hợp nguy kịch, nạn nhân có phản ứng kiểu sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

cách trị dị ứng hải sản tại nhà

Hàm lượng đạm cao trong hải sản chính là nguyên nhân chính dẫn đến dị ứng hải sản. Đặc biệt, khi cơ thể gặp phải các loại protein lạ có trong các loại hải sản, hệ miễn dịch lập tức bị kích hoạt dẫn đến phản ứng dị ứng.

Một nguyên nhân dẫn đến dị ứng hải sản nữa đó là do thành phần histamin có sẵn trong hải sản. Histamin chính là nguyên nhân trực tiếp gây dị ứng da, mẩn ngứa. Nạn nhân xuất hiện dị ứng ít hay nhiều, nghiêm trọng hay không là tùy thuộc vào hàm lượng chất dị ứng này có trong thực phẩm được nạp vào trong cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân kể trên cũng không thể loại trừ nguy cơ do nạn nhân mắc một trong các bệnh dị ứng như bệnh suyễn, chàm, phát ban, viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa.

Cách trị dị ứng hải sản tại nhà

Với các trường hợp dị ứng hải sản nhẹ, bạn có thể áp dụng cách trị dị ứng hải sản tại nhà như sau:

Mật ong: chứa chất kháng sinh tự nhiên giúp đẩy lùi dị ứng hải sản. Hơn nữa, đặc tính khử trùng của mật ong còn hỗ trợ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra tình trạng mẩn ngứa. Do đó, nếu cơ thể xuất hiện mẩn ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn đừng quên uống 1 ly nước ấm pha mật ong.

Nước chanh tươi: axit ascorbic được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.

Gừng: Gừng tính ấm, chứa chất chống oxy hóa, có khả năng kháng khuẩn và giải độc rất tốt. Vì vậy, đây cũng là nguyên liệu tự nhiên giúp chữa dị ứng hải sản. Bạn chỉ cần nhâm nhi một tách trà gừng nóng, các vết đỏ ngứa trên da sẽ dần biến mất.

Nước ép rau quả: Các loại nước ép rau quả có khả năng làm giảm sưng tấy một số bộ phận trên cơ thể khi bị dị ứng hải sản. Nước ép rau quả có thể thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng để chống lại dị ứng.

Với trường hợp dị ứng nặng như nạn nhân bị nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác… cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

 

Bài viết liên quan