Mẹ&Con – Rau củ chứa rất nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế, trong quá trình ăn dặm của con, mẹ nên bổ sung các loại súp rau củ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, giảm táo bón.
Dưới đây là 6 loại súp rau củ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, giảm táo bón, mẹ không nên bỏ qua
Súp rau bina
Rau bina là một loại rau lá xanh chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong rau bina, nước chiếm 91,4%, chất xơ chiếm 3,6% và protein chiếm 2,9% trọng lượng. Trung bình 100g rau bina chứa 23 calo.
Nguyên liệu: 1 bát rau bina thái nhỏ, 1 chút xíu muối, 1 thìa canh phô mai, 1 nắm nhỏ khoai tây luộc nhỏ hoặc ngô (tùy chọn).
Cách làm: Luộc lá rau bina với một chút muối, xay nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm khoai tây, hạt ngô và phô mai vào súp để tăng thêm hương vị món ăn.
Món súp này phù hợp với bé từ 7 – 12 tháng tuổi.
Súp rau củ hỗn hợp
Nguyên liệu: 1 – 2 bát rau củ thái nhỏ (cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây, rau bina, ngô, cà chua) và 1 chút muối.
Cách làm: Luộc rau củ trong nồi áp suất cho chín; Sau đó vớt ra để nguội và xay nhuyễn. Cho thêm chút muối cho vừa ăn.
Súp đậu lăng
Đậu lăng rất giàu protein, sắt, carbohydrate, giúp trẻ no lâu hơn. Trong100 g đậu lăng sống cung cấp 353 calo, và khi nấu chín cung cấp 116 kcal. Chúng chứa 8% nước, 63% carbohydrate, 25% protein và 1% chất béo, 50% sắt và 35% kẽm.
Nguyên liệu: 1/2 – 1 bát đậu lăng, 1 chút muối, 1 thìa cà phê bơ.
Cách làm: Luộc đậu lăng trong nồi áp suất, kèm theo chút muối. Cho thêm chút bơ để tăng hương vị và tiêu hóa tốt hơn. Đây là món súp rau củ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, rất thích hợp cho trẻ mới ăn dặm.
Súp cà chua
Súp cà chua rất giàu Lycopene và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp với trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu: 1 – 3 quả cà chua, 1 chút muối, 1 thìa cà phê bơ.
Cách làm: Luộc cà chua, gọt bỏ vỏ khi cà chua nguội, bỏ hạt và xay nhuyễn. Cho thêm chút muối cho vừa miệng và chút bơ để tạo thành kết cấu kem thơm ngon.
Súp cà rốt, củ dền
Món súp này rất giàu betacarotene, folate, sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác, rất có lợi cho những em bé bị thiếu máu hoặc có nồng độ hemoglobin thấp.
Nguyên liệu: 1 – 3 củ cà rốt và củ dền cỡ vừa, 1 chút muối.
Cách làm: Thái nhỏ cà rốt, củ dền, nấu chín rồi nghiền nhuyễn. Cho thêm chút muối để tăng hương vị món ăn cho trẻ.
Súp đậu gà và rau bina
Món súp này rất giàu chất chống oxy hóa, sắt, canxi giúp xương phát triển tốt hơn, đồng thời làm tăng lưu thông máu.
Nguyên liệu: 1 – 2 thìa canh đậu gà ngâm qua đêm, 1 bát rau bina thái nhỏ, 1 chút muối.
Cách làm: Luộc rau bina, rồi xay nhuyễn. Luộc đậu gà trong nồi áp suất để đạt đến độ sền sệt. Trộn rau bina và đậu gà, cho thêm chút muối cho vừa miệng.
Đây cũng là món súp rau củ giúp trẻ tăng cường miễn dịch, giảm táo bón, thích hợp với trẻ trên 10 tháng tuổi.