Phần lớn người Việt thường ngâm chanh đào mật ong trị ho sai cách
Chanh đào – mật ong trị ho từ lâu đã là phương thuốc dân gian được nhiều người áp dụng, nhưng không phải ai cũng ngâm đúng cách.
Trong các bài thuốc dân gian mà người xưa để lại, thì ngâm chanh đào với mật ong là một trong những bài thuốc trị ho hay nhất, dễ dàng sử dụng cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già.
Nhiều gia đình trong nhà lúc nào cũng dự trữ một hũ chanh đào mật ong, phòng khi trở bệnh bất chợt. Tuy nhiên, không phải ai cũng ngâm chanh đào và mật ong đúng cách đâu nhé. Phần lớn người Việt chúng ta khi ngâm chanh đào – mật ong đều mắc phải những khuyết điểm cơ bản này, khiến chanh mật ong không những mất đi giá trị mà còn gây hại cho sức khỏe.
Những sai lầm khi ngâm chanh đào với mật ong đó là gì?
1. Ngâm quá nhiều đường
Bản thân chanh đào và mật ong vốn đã chứa nhiều đường, chính vì vậy khi ngâm bạn hoàn toàn không cần dùng thêm tới đường. Điều này đặc biệt không tốt cho những người bị thiểu đường, thừa cân hay béo phì.
Bên cạnh việc ngâm chanh đào mật ong với đường cát, một số người còn ngâm chanh mật ong với đường phèn. Mức độ nguy hiểm của đường phèn cao hơn đường cát. Nó có thể khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa và ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu bạn thích uống ngọt thì cũng chỉ nên ngâm chanh đào với mật ong với một chút đường thôi nhé!
2. Ngâm trong hũ nhựa
Tận dụng hũ nhựa đựng đồ trước đó để ngâm chanh đào? Đây là thói quen rất phổ biến của các bà mẹ Việt. Những chiếc hũ nhựa tiện lợi, giá rẻ này không chỉ dùng để ngâm chanh đào mà còn dùng để ngâm sấu, mơ, mận… Những tưởng không vấn đề gì, nhưng thực chất các axit tiết ra trong những loại quả này sẽ phản ứng với chất dẻo của nhựa, sản sinh ra chất độc gây ung thư.
Đối với bà mẹ mang thai, chất BPA trong nhựa gây biến dị nhiễm sắc thể thai nhi, khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone và dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Mặc dù không phải hũ nhựa nào cũng đều kém chất lượng, song để đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất bạn nên ngâm chanh đào mật ong trong hũ thủy tinh.
Bất cứ loại trái cây nào cũng nên sử dụng hũ thủy tinh để lưu trữ. (Ảnh minh họa)
3. Thời gian ngâm quá lâu
Bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng, và chanh đào mật ong cũng không ngoại lệ. Nhiều người nghĩ rằng càng ngâm lâu, chanh mật ong sẽ càng phát huy tác dụng? Hoàn toàn không hề đúng đâu nhé.
Hạn sử dụng của chanh mật ong tối đa là 1 năm. Ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong chanh đào, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe ngược lại.
4. Sử dụng chanh đào khi bụng rỗng
Sử dụng chanh đào mật ong trị ho khi nào là đúng? Đó là sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu sử dụng lúc bụng rỗng, thậm chí đói cồn cào các dịch axit trong chanh đào rất dễ gây tổn thương dạ dày của bạn, thậm chí viêm loét dạ dày nếu sử dụng sai cách trong một khoảng thời gian dài.
5. Sử dụng không đúng đối tượng
Chanh đào – mật ong phù hợp với hầu hết mọi đối tượng, từ trẻ em cho tới người cao tuổi nhưng những người bị ợ nóng, viêm loét dạ dày hay mắc các bệnh về thận, mật thì không. Tính axit có trong chanh đào sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày và kích thích chứng ợ nóng, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Nếu bạn bị ho và thuộc một trong các đối tượng trên, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc mua thuốc điều trị ho nhé!
Một vài lưu ý nhỏ:
Nên bảo quản chanh đào mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Sau khoảng 1 tuần có thể sử dụng chanh đào, nhưng để chanh đào phát huy hết hiệu quả bạn nên sử dụng sau 1 tháng. Thời gian đầu mới ngâm, chanh sẽ sủi bọt. Bạn chỉ cần dùng muỗng hớt bỏ lớp bọt đó đi là có thể dùng được ngay.