Mẹ&Con – Người xưa vẫn thường nói: Thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan. Xuất phát từ câu nói này khiến nhiều người tự đặt ra câu hỏi, ăn gan lợn có tốt không? Có cần tuyệt đối nói “không” với loại thực phẩm này? Gan sẽ cảm ơn bạn vì 5 loại trái cây sau đây 3 món ngon từ gan heo giúp mẹ bầu khỏe, con thông minh

Bật mí lợi ích của gan lợn

Thường xuyên ăn gan lợn có tốt không? 5

Gan lợn rất tốt cho sức khỏe nếu được chế biến đúng cách. (Ảnh minh họa)

Ăn gan lợn có tốt không, ăn gan lợn tốt hay xấu là cụm từ được nhiều người dùng tìm kiếm trên mạng. Bởi trước giờ mọi người vẫn còn hoài nghi về tác dụng mà gan lợn mang lại. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu hỏi này, người thì cho rằng gan lợn không tốt, một số khác lại bảo gan lợn rất tốt. Vậy thực hư chuyện này thế nào? Mẹ&Con xin được chia sẻ một vài kiến thức bổ ích như sau:

Có thể nói, gan lợn là thực phẩm tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không chỉ dồi dào hàm lượng protein, gan lợn còn chứa nhiều chất sắt. Đây chính là thành phần chính tạo ra huyết sắc tố, giúp phòng và chữa bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, gan lợn còn chứa nhiều vitamin A, rất tốt cho thị lực và củng cố hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì thế, gan lợn thực sự là một thực phẩm rất bổ và tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến gan lợn

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời từ món gan lợn, nhưng có một sự thật là nó chứa nhiều độc tố. Bởi gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể, cho nên gan là nơi tập trung nhiều chất cặn bã có hại cho sức khỏe.

Thường xuyên ăn gan lợn có tốt không? 6

Ngâm gan lợn với nước muối trước khi chế biến. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn nghi ngờ kết luận trên của Mẹ&Con liên quan đến câu hỏi ăn gan lợn có tốt không? Chỉ cần bạn chú ý trong cách chế biến, gan lợn sẽ trở thành món ăn bài thuốc quý, tốt cho sức khỏe.

  • Trước khi chế biến, bạn nên rửa gan lợn một lát dưới vòi nước chảy rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 – 30 phút.
  • Cần bóp hết máu đọng và nấu chín kỹ trước khi ăn gan lợn.
  • Có thể làm sạch và khử mùi gan lợn bằng rượu trắng, rượu vang đỏ hoặc giấm trắng.
  • Hoặc bóc bỏ lớp màng ở bên ngoài, sau đó ngâm gan lợn với sữa bò. Như vậy, khi nấu món gan lợn sẽ không còn mùi tanh và hôi nữa.

Sai lầm cần tránh

Để tránh gây hại cho sức khỏe, mọi người cần tránh phạm phải những sai lầm trong cách chế biến gan lợn dưới đây:

  1. Kết hợp gan lợn với cải xoăn

Bạn biết đấy, cải xoăn là loại rau rất giàu hàm lượng vitamin C. Nếu kết hợp gan lợn với cải xoăn, vitamin C có thể bị phân giải và khiến món ăn hao hụt chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn không nên kết hợp hai nguyên liệu này với nhau.

  1. Chế biến gan lợn với rau cần và cà rốt

Nếu ai đó vẫn còn thắc mắc ăn gan lợn có tốt không? Bạn hãy tự tin trả lời rằng, rất tốt. Nhưng sẽ không tốt nếu chế biến gan lợn với rau cần, cà rốt. Bởi trong gan lợn có chứa các ion kim loại, khi kết hợp với cà rốt, các ion này sẽ phân giải hàm lượng vitamin C có trong cà rốt. Cho nên, đây là một sự kết hợp phản tác dụng.

Tương tự, rau cần chứa cellulose và axit oxalic, nếu kết hợp với gan lợn sẽ cản trở quá trình hấp thu chất sắt của cơ thể.

Tags:

Bài viết liên quan