Mẹ&Con – Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ gan và chăm sóc làn da. Để gan không bị nóng, đồng thời giữ được làn da đẹp đón Tết, bạn nhất định không nên bỏ qua 6 loại thức ăn mát gan đẹp da dưới đây. Canh nha đam thịt bò thanh mát cho ngày nắng Đầu tuần giải nhiệt với canh thịt cừu thanh mát 4 công dụng làm đẹp da diệu kỳ ít ai biết từ nước đá

Atiso

Atiso là một trong những thức ăn mát gan đẹp da không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn. Với nhiều dưỡng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa, atiso không chỉ giải độc gan mà còn rất tốt trong việc chăm sóc làn da.

Để mát gan, đẹp da với atiso, bạn có thể dùng chúng đun nước uống hoặc hãm như trà. Ngoài ra, atiso còn có thể chế biến thành các món canh, súp, salat trộn… vừa lạ miệng mà vẫn giữ được tính thanh mát tốt.

Rau má

Rau má là loại rau quen thuộc trong dân gian, thường được dùng để nấu canh hay xay lấy nước cốt uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể và hạ sốt.

Theo y học cổ truyền, rau má không độc, tính mát, là một vị thảo dược giúp làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu và chống viêm. Còn trong y học hiện đại, rau má chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có công dụng thanh nhiệt, giải độc gan và làm đẹp da hữu hiệu.

Ngoài cách nấu canh, nếu nóng trong người, bạn cũng có thể uống mỗi ngày 1 ly nước rau má để hạ nhiệt cơ thể cũng cực kỳ hiệu quả.

Bí đao

thức ăn mát gan đẹp da

Ảnh minh họa.

Nhắc đến thức ăn mát gan đẹp da, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bí đao. Loại rau quả này chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp lại không có chất béo. Hơn nữa, bí đao còn chứa một lượng dầu thực vật đáng kể, có lợi cho làn da và mái tóc.

Với bí đao, bạn có thể nấu canh, làm trà hoặc đơn giản là ép lấy nước uống mỗi ngày sẽ không còn lo nóng gan.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, quýt, chanh, bưởi… cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9 và caroteniods có công dụng làm thanh mát cơ thể và nuôi dưỡng làn da sáng đẹp.

Lưu ý là bạn chỉ nên sử dụng nhóm trái cây này sau bữa ăn để tránh axit trong chúng tác động xấu đến dạ dày. Riêng chanh, bạn có thể kết hợp với mật ong và nước ấm để uống vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút nhằm kích thích cơ thể bài trừ độc tố tốt hơn.

Bông cải xanh

Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp tăng hàm lượng chất glucosinolate trong cơ thể. Khi  chất glucosinolate gia tăng, chúng sẽ giúp hoạt động đào thải độc tố trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn, từ đó làm giảm gánh nặng cho gan, ngăn chặn các vấn đề về gan, phổ biến là nóng gan, xảy ra.

Mướp đắng

Mướp đắng không chỉ bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chứa nhiều hoạt chất khác như quinine, pectin, chất chống kháng insulin giúp thanh lọc gan, tham gia vào quá trình đào thải độc tố.

Chế biến thức ăn mát gan đẹp da từ mướp đắng rất đơn giản. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng quả mướp đắng luộc, xào hoặc nấu canh ăn kèm cơm trắng. Ngoài ra, mỗi tuần 3-4 ly nước ép từ mướp đắng cũng là cách giúp thanh lọc, mát gan và giải độc nhanh chóng.

Tags:

Bài viết liên quan