Trong bài viết dưới đây, Mẹ&Con sẽ chỉ ra các loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Hy vọng, điều này có thể giúp các mẹ tránh được những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.
1. Quả đào
Lý do: Nhiều người truyền miệng rằng, khi mang thai nếu mẹ ăn đào con sinh ra sẽ nhiều lông hay thậm chí là… bị câm. Điều này hoàn toàn không có căn cứ. Song, việc ăn đào ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên dễ làm mẹ bầu bị xuất huyết do nóng trong là có thật. Bên cạnh đó, vì vỏ quả đào có nhiều lông, nên lỡ ăn khi không gọt vỏ mà chỉ lau qua có thể khiến mẹ dị ứng, ngứa rát cổ họng.
2. Quả vải
Lý do: Ngoài có tính nóng, thì hàm lượng đường quá cao trong quả vải là nguyên nhân khiến mẹ mắc tiểu đường thai kỳ trầm trọng hơn. Nếu không kiềm chế được loại quả hấp dẫn này vào mùa hè, bạn cũng nên hạn chế ăn nếu không muốn xảy ra hậu quả đáng tiếc
3. Vú sữa
Lý do: Vú sữa là loại trái cây có tính nóng, dễ gây táo bón. Nhất là khi mẹ ăn “lấn sân” sang phần thịt chát bên ngoài một chút cũng khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn.
Ăn trái cây trong 3 tháng thai kì, bà bầu cần tuyệt đối cẩn trọng. (Ảnh minh họa)
4. Đu đủ xanh
Lý do: Khác với đu đủ chín, đu đủ xanh có nhiều mủ trắng và các enzymes có nguy cơ gây co thắt tử cung. Điều này đồng nghĩa với việc, mẹ bầu có nguy cơ sảy thai cao.
5. Quả mận
Lý do: Tại sao mận được liệt kê vào danh sách các loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ? Lý do vì mận có tính nóng, ngoài việc khiến mẹ bầu táo bón nó còn dễ gây xuất huyết tử cung và ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi.
6. Quả nhãn
Lý do: Nhãn rất ngon nhưng lại là loại trái cây có tính nóng. Ăn nhãn trong 3 tháng đầu thai kì, song song với nguy cơ táo bón cao mẹ bầu còn có nguy cơ đau huyết bụng dưới, động thai hay tệ hơn là tổn thương thai khí.
7. Quả dứa
Lý do: Ăn dứa có thể giúp ích cho mẹ ở giai đoạn sắp sinh, nhưng ở 3 tháng đầu thì đây lại là loại trái cây cấm kị. Lý do là bởi dứa có chứa bromelain, làm mềm tử cung, dễ gây ra các cơn co thắt tử cung khiến mẹ sảy thai.
8. Táo mèo
Lý do: Tương tự như một số loại trái cây trên, táo mèo tuy tạo cảm giác ngon miệng cho bà bầu nhưng nó lại có mặt trái là làm hưng phấn tử cung, kích thích co bóp mạnh dẫn tới sảy thai.
9. Mãng cầu
Lý do: Lại thêm một loại trái cây được liệt vào danh sách có tính nóng, không tốt cho bà bầu đó là mãng cầu. Nếu loại trái cây này là món khoái khẩu của mẹ bầu và bạn rất thích ăn chúng thì lưu ý, trong 3 tháng đầu thai kì cần hạn chế tới mức tối đa. Chỉ thưởng thức khoảng 2 quả/tuần là đủ rồi, bầu nhé!
Đa phần các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Song ở giai đoạn nhạy cảm này, bạn cần tránh các loại các loại trái cây bà bầu không nên ăn nếu muốn cả mình và thai nhi phát triển vui vẻ, khỏe mạnh.