Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm có giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn protein có trong tôm cao hơn cả thịt gia cầm. Tôm còn phong phú các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, D tốt cho thị giác cùng hệ xương. Không chỉ vậy, hàm lượng canxi lớn cùng nhiều khoáng chất photpho, sắt, kẽm… trong tôm còn giúp bé yêu phát triển toàn diện. Vì vậy, con vào độ tuổi ăn dặm, mẹ đừng quên tìm hiểu cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm để không bỏ lỡ những lợi ích này cho con yêu nhé!
Cách chọn tôm tươi ngon, an toàn cho bé
Trước hết, mẹ nên ưu tiên chọn những con tôm còn sống. Nếu không có tôm sống, mẹ nên chọn những con tôm còn tươi với phần thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu tôm vẫn còn dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Ngoài ra, tùy theo từng loại tôm mà mẹ còn có những cách chọn khác nhau:
– Tôm hùm: Càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
– Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
– Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.
– Tôm sắt: Chọn những con có màu hồng trắng.
Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đủ chất
Cháo tôm đậu xanh rau ngót
(Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
- 4 con tôm (loại vừa)
- 50g rau ngót
- 8 muỗng canh gạo
- 1 muỗng canh đậu xanh (Với bé dưới 1 tuổi thì dùng đậu xanh tách vỏ, còn với các bé trên 1 tuổi thì có thể dùng đậu xanh nguyên hạt)
- 1 tép hành khô
- 1 miếng bơ lạt, phô mai
- Dầu oliu, chút nước mắm (loại dành cho trẻ em)
Cách nấu
– Trộn đều gạo và đậu xanh, vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo.
– Tôm bỏ vỏ, lọc chỉ đen dọc lưng, băm nhuyễn, ướp với 1 ít bơ lạt và nước mắm.
– Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ.
– Phi thơm hành khô băm, trút tôm vào xào qua.
– Cháo chín, cho tôm, rau ngót, phô mai vào, khuấy đều, sau đó đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
– Múc cháo ra bát, cho 1 muỗng cà phê dầu oliu, đợi cháo bớt nóng thì cho bé ăn.
Cháo tôm cà rốt (hoặc bí đỏ)
(Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
- 100g tôm tươi
- 1/3 chén gạo tẻ
- 1 củ cà rốt (hoặc 50g bí đỏ)
- Dầu ăn, nước mắm ngon
Cách nấu
– Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chân, rửa sạch và xay nhuyễn.
– Cà rốt (bí đỏ) gọt vỏ, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
– Gạo vo sạch, nấu thành cháo.
– Nồi cháo sôi, cho cà rốt (hoặc bí đỏ) cùng tôm vào nấu cho chím mềm. Nêm 1 chút xíu nước mắm, có thể thêm một ít gia vị nếu bé trên 1 tuổi.
– Tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, khuấy đều.
Cháo tôm cải ngồng
(Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
- 20g gạo dẻo thơm
- 150g tôm sú
- 80g cải ngồng
- 1 nhánh ngò rí (rau mùi)
- 2 muỗng súp dầu ăn dinh dưỡng
- ½ muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
Cách nấu
– Tôm sú bóc vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, ướp với hành tím băm và nước mắm.
– Đun sôi vỏ tôm 20 phút, lọc lấy khoảng 500ml nước dùng.
– Cải ngồng nhặt phần lá non và phần ngồng cải, rửa sạch, sau đó đem xắt nhuyễn.
– Gạo vo sạch, chế nước dùng vào nấu cháo, thêm cải ngồng và tôm vào đun sôi chừng 5 phút thì bắc xuống.
– Hòa dầu ăn dinh dưỡng vào nồi cháo, rắc ngò rí thái nhỏ lên trên và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Hy vọng với cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm trên đây, mẹ đã có thêm gợi ý cho thực đơn ăn dặm của bé ngon miệng và bớt nhàm chán hơn. Chúc các bé hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh!