Cùng bắt tay vào bếp để chuẩn nguyên liệu và học cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện thôi.
600ml sữa tươi không đường
4 quả trứng gà
80gr đường
3 ống vani tạo mùi
1 ít vỏ cam cạo nhỏ
100gr đường
30ml nước sạch
Bước 1:
Làm ấm sữa tươi ở nhiệt độ 50ºC, sau đó cho vani, đường, vỏ cam cạo nhỏ vào khuấy đều.
Khi sữa được hâm nóng, tắt lửa, nhắc xuống, để ở nhiệt độ phòng.
Bước 2: Làm caramen đường
Lấy một cái chảo khô, sau đó đổ 80gr đường đã chuẩn bị sẵn vào chảo, cho thêm vào một ít nước. Bật bếp, lắc đều cho đường tan ra hết. Nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp tục lắc đều chảo thêm một lúc nữa, sau đó đổ caramen ra khuôn. Khi đổ caramen vào khuôn, cũng dùng tay lắc đều cho caramen tan vào đều trong khuôn.
Lưu ý: Khi làm caramen không được dùng bất cứ vật dụng gì để đảo caramen, chỉ được dùng tay lắc và phải lắc từ phải sang trái theo vòng tròn.
Bước 3:
Tách lòng đỏ riêng với lòng trắng. Cho lòng đỏ trứng vào một cái tô, dùng cây đánh trứng đánh thật nhẹ tay để trứng không có bọt.
Bước 4:
Cho phần sữa đã chuẩn bị sẵn vào cùng với trứng, khuấy đều. Dùng rây nhỏ để rây hỗn hợp trên qua một cái tô sạch khác để có một hỗn hợp sạch và mịn.
Bước 5:
Lấy khuôn caramen đã chuẩn bị sẵn, lúc này caramen đã đặc và dính vào khuôn. Lấy hỗn hợp trứng và sữa mới lọc đổ nhẹ nhàng vào khuôn caramen. Nếu thấy lớp mặt phía trên xuất hiện một số hạt bọt li ti, hãy dùng một que tăm nhỏ xiên cho bọt vỡ hết.
Bước 6: Hấp bánh
Dùng một miếng giấy bạc đậy nắp khuôn lại để nước không lọt vào. Cho 500ml nước nguội vào nồi cơm điện, để dụng cụ hấp lên, sau đó cho khuôn bánh flan vào nồi cơm.
Thấy nước vừa sôi, có hơi nước bốc lên từ nồi cơm điện thì tắt nút cook, không để nước sôi quá lâu hoặc quá nhanh, chờ ở chế độ này 20 phút, không được mở nắp ra.
Sau 20 phút thì lấy bánh ra. Mở nấp giấy bạc và kiểm tra bánh bằng cách lung lay khuôn bánh, nếu thấy phần giữa bánh sóng sánh là được. Sau đó lấy một que tăm nhỏ đâm vào giữa chiếc bánh thật sâu rồi rút ra. Nếu không thấy có sữa lỏng chảy ra thì bánh đã thành công.
Bước 7: Thành phẩm
Để bánh ở nhiệt độ phòng, chờ nguội thì cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là có thể dùng được.
Khi ăn, lấy khuôn ra, dùng dao tách nhẹ bánh ra, dùng một cái dĩa lớn, úp lên mặt khuôn, rồi úp ngược khuôn lại từ từ lấy khuôn ra. Chỉ với cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản trên bạn sẽ có ngay một chiếc bánh flan ngon tuyệt vời.
Mách mẹ một số mẹo nhỏ
– Lớp caramen phải đông cứng mới cho hỗn hợp sữa vào. Khi các bạn đổ lớp caramen vào khuôn có thể bỏ vào tủ lạnh cho nhanh đông lại, hay bỏ vào thau nước đá nhưng tuyệt đối không để nước tràn vào khuôn.
– Nếu muốn mùi vị bánh flan phong phú hơn bạn có thể biến tấu hương vị của bánh bằng cách cho thêm bột trà xanh, nước cốt dừa hay siro hoa quả vào.
Hy vọng với cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản dưới đây sẽ chinh phục được cả nhà bạn mà không hề e ngại về vấn đề dụng cụ cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc các bạn thành công!