Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng thì rau, củ, quả là những thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, ở giai đoạn bé mới ăn dặm, rất nhiều mẹ sẽ gặp khó khăn trong khâu chế biến. Làm sao để vừa thích hợp với hệ tiêu hóa của bé, vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. Mẹ có thể tham khảo 5 cách làm các món rau, củ, quả nghiền dưới đây để giúp việc ăn dặm của bé thêm dễ dàng hơn, mẹ nhé!
1. Cà rốt nghiền
Cà rốt là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ. Phần ăn được của cà rốt là rễ cái của nó. Trong cà rốt chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.
Cà rốt.
Cà rốt rửa thật sạch, bào vỏ, cắt khoanh cỡ 1cm.
Cho cà rốt vào nồi, hấp khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt nhừ thì lấy ra. Giữ lại nước hấp cà rốt.
Cho cà rốt đã nhừ vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc như mẹ mong muốn.
Cà rốt nghiền (Ảnh minh họa).
Mách nhỏ cho mẹ
Mẹ có thể cho cà rốt nghiền sẵn vào khay đá, trữ đông trong tủ lạnh cho bé dùng dần. Trung bình 1 ô đá sẽ để được 2 muỗng canh, tương đương khoảng 30g cà rốt nghiền. Nếu bé mới tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn mỗi lần 1 ô là đủ.
2. Chuối nghiền
½ quả chuối tiêu chín
1 muỗng canh nước lọc hoặc sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Dầm nát chuối bằng một chiếc muỗng, thêm nước hoặc sữa vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc như ý. Dùng ngay sau khi nghiền xong.
Mách nhỏ cho mẹ
Chuối để lâu trong tủ lạnh dễ bị đen, hỏng. Vậy nên mẹ chỉ nên làm vừa đủ cho bé sử dụng 1 lần. Ăn đến đâu làm đến đó để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng từ chuối.
3. Đậu Hà Lan nghiền
Đậu Hà Lan dạng hạt.
Cho đậu Hà Lan vào nồi hấp trong khoảng 6 phút đến khi đậu chín nhừ. Lấy đậu ra khỏi nồi, giữ lại phần nước hấp đậu.
Cho đậu đã hấp vào máy xay, xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/đặc như ý.
Mách nhỏ cho mẹ
Mẹ có thể cho đậu Hà Lan nghiền sẵn vào khay đá, trữ đông trong tủ lạnh cho bé dùng dần. Đậu Hà Lan nghiền có thể đặc hơn và dính cục sau khi trữ đông. Để đậu loãng và rời ra, mẹ nên thêm chút nước hoặc sữa khi làm nóng lại trước lúc cho bé ăn.
Mẹ cũng có thể áp dụng cách làm tương tự đối với bông cải xanh, mận, lê và táo. Đối với táo, mẹ nên chọn loại táo ngọt. Đối với lê, mẹ phải gọt và cắt lê ngay trước khi chế biến để tránh lê bị chuyển màu nâu.
4. Bơ nghiền
Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng chắc chắn không thể thiếu bơ vì bơ là loại quả vừa ngon, vừa chứa thành phần dinh dưỡng cao. Ngoài ra, bơ rất mềm nên bé có thể nhai nuốt khá dễ dàng.
Bơ chín.
1 muỗng canh nước lọc, sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Cắt đôi quả bơ, dầm nát bơ bằng một chiếc muỗng. Thêm nước hoặc sữa vào từ từ đến khi đạt độ loãng/đặc như ý. Dùng ngay sau khi nghiền xong.
Bơ nghiền (Ảnh minh họa).
Mách nhỏ cho mẹ
Một số loại trái cây khác như xoài, đu đủ, đào… khá mềm nên mẹ có thể áp dụng cách làm tương tự mà không cần dùng máy xay sinh tố.
5. Bí đỏ nghiền
1 quả bí đỏ nhỏ.
Nước.
Dầu ăn.
Làm nóng lò nướng ở 200ºC. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng.
Bí đỏ cắt làm đôi, bỏ ruột rồi rửa sạch. Úp mặt cắt của bí xuống khay nướng. Dùng nĩa hoặc đầu dao nhọn xiên nhiều lần lên phần vỏ bí.
Cho bí vào lò, nướng trong khoảng 45 phút hoặc đến khi bí chín mềm thì lấy ra, để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.
Lật mặt bí lại, dùng thìa múc phần thịt quả ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm nước từ từ đến khi bí đạt độ loãng/đặc như mong muốn.
Mách nhỏ cho mẹ
Mẹ có thể cho bí đỏ nghiền sẵn vào khay đá, trữ đông, dùng dần. Mỗi làn cho bé ăn, mẹ thêm chút nước hoặc sữa rồi làm nóng lại.
Mẹ cũng có thể áp dụng cách làm tương tự đối với khoai lang.
Lưu ý: Khi xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng, mẹ nên ưu tiên hấp thay vì luộc rau củ vì cách này, mẹ sẽ giữ lại lượng vitamin lớn nhất có thể.