Các món ăn từ ốc bao giờ cũng hấp dẫn chúng ta, bà bầu cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, không ít các mẹ bầu từng nghe qua: “Bầu bí cấm tuyệt đối không được ăn ốc, kẻo con đẻ ra nhiều dãi, nhớt mà mẹ dễ bị hậu sản”. Vậy thực tế, bà bầu có nên ăn ốc hay không?
Bà bầu ăn ốc nhận được nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)
Mang thai, sinh nở là quy luật từ ngàn đời nay. Do đó, dù đang trong thời kỳ hiện đại, chúng ta cũng không nên bỏ qua những vốn sống mà ông bà xưa đã đúc kết. Tuy nhiên, có những quan niệm, phương pháp nuôi con truyền thống đã không còn phù hợp, đúng đắn và thậm chí được chứng minh ngược lại. Chẳng hạn như việc bà bầu có nên ăn ốc hay không: Trước đây, hầu như các mẹ không dám “động đũa” đến món ốc, vì sợ con sinh ra chậm nói, nhớt dãi và mẹ thì dễ bị bệnh hậu sản. Thế nhưng, thực tế ốc lại được chứng minh có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, vì chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ sức khỏe, đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cụ thể:
Cung cấp lượng canxi “khổng lồ”
Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng với bà bầu. Đây là khoáng chất giúp hỗ trợ xương, răng của bé phát triển tốt và cũng cần thiết cho quá trình hình thành hệ thần kinh, tim mạch ở thai nhi. Ngoài ra, canxi còn có công dụng giúp mẹ giảm bớt sự đau nhức, nhất là đau lưng trong quá trình mang thai, đồng thời ngăn ngừa loãng xương sau sinh.
Để bổ sung canxi an toàn trong thai kỳ, bạn có thể ăn uống các loại thực phẩm giàu canxi, trong đó ốc là một điển hình. Trung bình, mỗi một con ốc lớn có thể cung cấp đến hơn 1.000mg canxi cho mẹ bầu.
Bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng khác
Bên cạnh lượng canxi dồi dào, ốc còn chứa nhiều sắt, magie, photpho, protein, vitamin A, B2, B3, E… tốt cho sức khỏe của bà mẹ mang thai. Hơn nữa, ốc còn chứa rất ít calo nên ăn thực phẩm này mẹ bầu không lo bị tăng cân. Trung bình, mỗi 100g thịt ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo mà thôi.
Lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn ốc
- Để bảo đảm an toàn vệ sinh, mẹ bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo (hoặc nước giấm/ chanh/ ớt) trong vòng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ ký sinh trùng, giun sán…
- Mẹ bầu nên ăn ốc được nấu chín kỹ và không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa/tuần là đủ.
- Với các mẹ bầu bị viêm loét dạ dày hoặc đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thì cũng nên tránh ăn ốc.
Hy vọng qua bài viết trên đây, mẹ đã có được lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi bà bầu có nên ăn ốc. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ!