Mẹ&Con - Thắc mắc bà bầu có nên ăn rau ngót hay không được rất nhiều người quan tâm… Thực hư thế nào các mẹ hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Bà bầu có nên ăn dứa không? Bầu có nên ăn đậu phộng không? Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng?

Trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn rau ngót?

Dinh dưỡng từ rau ngót
Không phải ngẫu nhiên mà rau ngót được trồng phổ biến ở hầu hết các gia đình nông thôn và được dùng làm nhiều món ăn từ rau ngót rất ngon ở Việt Nam. Rau ngót có rất nhiều công dụng, bởi nó chứa vô vàn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: vitamin B1, B2, B6, canxi, muối khoáng, phốt pho, kali, magie…

Đặc biệt, hàm lượng protid trong rau ngót còn gấp đôi so với rau muống – tức ngang với một số loại đậu như đậu đũa, đậu ván, đậu cô ve. Một điều đáng lưu ý nữa, đó là protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý, rất hiếm có ở những loại rau khác.

Chúng ta sẽ thấy rõ điều này hơn, qua con số thống kê trong 100g protid của rau ngót sẽ bao gồm: Methionine: 2.5g; Threonine: 6.5g; Phenylalanine: 4.7g; Isoleucine: 3.3g; Tryptophane: 1g; Valine: 3.3g; Lysine: 3,1g; Leucine: 4.6g

Theo Đông y, rau ngót có tính mát, lành tính, giúp giải nhiệt. Ngoài hai đối tượng là trẻ nhỏ và người già, liệu bà bầu có nên ăn rau ngót?

Bà bầu có nên ăn rau ngót không, nhất là trong 3 tháng đầu? 4Rau ngót liệu có gây ảnh hưởng gì cho bà bầu không? (Ảnh minh họa)

Tác hại của rau ngót đối với bà bầu

1. Gây sảy thai
Trong rau ngót có chứa một hàm lượng lớn chất papaverin. Đây là một hợp chất có thể kích thích tử cung co thắt, dẫn tới sinh non hoặc sảy thai. Cũng theo kinh nghiệm dân gian thì sau khi sảy thai, phá thai thường phụ nữ sẽ bị sót rau nhau. Muốn rau nhau ra hết, chỉ cần uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi. Trong khoảng 15 – 20 phút nhau thai sẽ tự động ra hết.

Mặc dù chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót gây sảy thai, nhưng với những điều kể trên, chúng ta có thể thấy rằng rau ngót có tác động không hề nhỏ tới thai nhi trong bụng mẹ.

2. Gây mất ngủ
Trong những tháng thai kì, sự thay đổi của hóc môn và sự phát triển của thai nhi phần nào khiến mẹ mệt nhọc, khó khăn trong giấc ngủ. Tiêu thụ rau ngót còn giống như “thêm dầu vào lửa”, khiến bạn mất ngủ, khó thở, ăn uống kém ngon miệng…

3. Cản trở hấp thụ canxi và phốt pho
Nguyên nhân này do glucocorticoid – một hợp chất có trong rau ngót sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho trong chính rau ngót và những thực phẩm khác. Canxi, phốt pho đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu, sự thiếu hụt hai dưỡng chất quan trọng này sẽ tạo ra những nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ cùng bé.

Với những kiến thức được Mẹ&Con liệt ở trên, hẳn các mẹ đã có câu trả lời “bà bầu có nên ăn rau ngót không”?

Bà bầu không nên ăn rau ngót. Trong trường hợp hiếm, nếu muốn ăn mẹ bầu cũng tuyệt đối không được ăn nhiều và phải nấu chín đề đề phòng những tác hại không mong muốn xảy ra.

Vì sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu trong bụng, trong thời gian nhạy cảm này hãy tìm hiểu rõ những loại thực phẩm nào nên hoặc không nên ăn, bầu nhé!

Tags:

Bài viết liên quan