Ngoài a-xít folic và sắt, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường bổ sung canxi. Không chỉ góp phần hình thành hệ xương và răng khỏe mạnh, canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ tim mạch, hệ thần kinh của thai nhi. Nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ cũng giúp hạn chế nguy cơ hình thành bệnh tim mạch hoặc hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không đủ lượng canxi cần thiết, em bé trong bụng sẽ “bòn rút” canxi từ cơ thể mẹ. Hậu quả, sức khỏe mẹ bầu suy yếu, nguy cơ loãng xương sau sinh cũng vì vậy mà tăng cao.
Thiếu canxi nguy hiểm là vậy, nhưng thừa canxi ngược lại cũng là mối lo của các mẹ bầu. Bổ sung canxi quá mức cần thiết có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, chán ăn. Hơn nữa, thừa canxi cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận, đồng thời hạn chế khả năng hấp thụ sắt, kẽm, làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu chất sắt khi mang thai.
Bổ sung canxi cho bà bầu: Đúng liều trong từng giai đoạn thai kỳ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và con, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 1.000 -1.300 mg canxi. Tuy nhiên, đây chỉ là mức khuyến cáo trung bình. Mỗi giai đoạn thai kỳ, nhu cầu canxi của bà bầu cũng có sự gia tăng dần đều.
– Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cần tăng cường khoảng 800 mg canxi, do thai nhi còn khá nhỏ. Với lượng canxi này, mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng thông qua thực phẩm hàng ngày.
– Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu canxi của bà bầu 3 tháng giữa cũng có tăng đáng kể, từ 800 mg lên đến 1.000 mg/ngày. Với mức canxi này, mẹ bầu có thể bắt đầu uống bổ sung thêm canxi nếu có sự cho phép của bác sĩ.
– So với giai đoạn đầu, 3 tháng cuối là thời gian thai nhi phát triển “thần tốc”, tăng nhanh cả về kích thước lẫn cân nặng. Vì vậy, nhu cầu canxi trong giai đoạn này đặc biệt tăng cao. Mỗi ngày mẹ bầu có thể bổ sung từ 1.300- 1.500mg canxi.
Bà bầu uống bổ sung canxi như thế nào mới đúng?
Bên cạnh việc tăng cường thực phẩm giàu canxi, mẹ bầu uống bổ sung canxi theo chỉ định bác sĩ cũng cần lưu ý những điều sau đây:
– Không uống canxi cùng lúc với sắt: Tuy đều quan trọng với sức khỏe bà bầu, nhưng “bộ đôi” canxi và sắt lại khá kỵ nhau. Nếu uống cùng lúc, canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt. Tương tự, khi bổ sung canxi, mẹ bầu cũng nên tránh những thực phẩm chứa oxalate. Những loại thực phẩm này sẽ làm giảm lượng canxi cơ thể hấp thu.
– Tăng cường thực phẩm giàu vitamin D: Khác với sắt và oxalate, vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Vì vậy, đừng bỏ qua những món giàu D nếu muốn “nạp” đủ lượng canxi cần thiết, bầu nhé!
– Chọn đúng loại canxi phù hợp: Có nhiều loại canxi trên thị trường, nhưng phổ biến nhất là 3 loại: Canxi Citrate, Canxi Phosphate và Canxi Carbonate. Trong đó, Canxi Citrate dễ hấp thu nhất, đồng thời cũng tốt hơn cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Canxi Carbonate tuy cung cấp liều lượng nhiều, nhưng lại không phù hợp với những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày. Với những mẹ bầu tiểu đường, bạn nên tránh loại canxi chứa nhiều đường. Tương tự, mẹ bầu cao huyết áp cần hạn chế muối natri
– Chia nhỏ liều lượng: Trong cùng 1 thời điểm, cơ thể con người chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Vì vậy, nếu cần uống canxi liều cao, bầu nên chia thành nhiều lần uống trong ngày. Lưu ý, mẹ bầu nên tính toán tổng lượng canxi từ các nguồn khác nhau sao cho lượng canxi nạp vào cơ thể mỗi ngày không vượt mức 2.500 mg để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện vấn đề sức khỏe bất thường.