Vú sữa
(Ảnh minh họa)
Vú sữa vị ngọt mát lại chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đặc biệt là gluxit, canxi, sắt, protein và lipid, đảm bảo cơ thể sản phụ luôn có đầy đủ dưỡng chất để nhanh hồi phục và tạo sữa cho con. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn.
Chuối tiêu
(Ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên các bà mẹ sau sinh nên thường xuyên ăn chuối tiêu vì những lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn. Loại quả quen thuộc này không chỉ giàu chất xơ giúp mẹ phòng tránh cũng như đẩy lùi táo bón hiệu quả. Chuối còn chứa lượng lớn chất sắt và kali có lợi cho tuần hoàn máu, giúp tạo hồng cầu bù vào lượng máu mẹ đã mất sau sinh.
Ngoài ra, mẹ sau sinh hấp thu chất sắt từ quả chuối còn giúp bổ sung lượng sắt trong sữa. Từ đó, em bé sẽ gián tiếp được hưởng dưỡng chất này thông qua sữa mẹ, giúp bé phòng ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Hoa chuối
(Ảnh minh họa)
Không chỉ quả chuối mới có tác dụng tốt với phụ nữ sau sinh, hoa chuối cũng là phần mang lại nhiều lợi ích trong việc giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe và “gọi” sữa về.
Trong dân gian, hoa chuối thường được hầm với móng giò như một bài thuốc để thông sữa và giúp sữa về tràn trề. Nếu sợ ngấy với món hầm móng giò, mẹ cũng có thể ăn hoa chuối luộc/trộn nộm hoặc dùng nấu canh cũng rất ngon và mang lại công dụng tốt.
Trái cây họ cam quýt
(Ảnh minh họa)
Các bà mẹ sau sinh cần được bổ sung dinh dưỡng từ các loại quả chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt (cam, quýt, bưởi…). Những loại trái cây này không chỉ có hàm lượng vitamin C cao giúp mẹ phục hồi vết thương nhanh chóng, chúng còn chứa nhiều canxi và các dưỡng chất khác giúp bé được hưởng qua sữa mẹ để phát triển tốt hơn.
Với những mẹ hay bị tắc tia sữa, ăn các loại trái cây họ cam quýt còn giúp thông tuyến sữa, phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa và mất sữa.
Đu đủ xanh, chín
(Ảnh minh họa)
Nếu giai đoạn mang thai, mẹ được khuyên kiêng đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai, sinh non, thì sau sinh loại quả này lại trở thành “thần dược” giúp mẹ nhanh chóng khỏe mạnh và có nhiều sữa cho con bú.
Với đu đủ xanh, mẹ có thể hầm với xương hoặc móng giò sẽ cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần thiết phải ăn thường xuyên, 1 tuần ăn 3 lần là được.
Còn đu đủ chín không chỉ là nguồn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, nó còn giàu chất xơ chống táo bón vô cùng hiệu quả.
Quả sung
(Ảnh minh họa)
Quả sung cũng là loại quả nổi tiếng trong việc giúp các bà mẹ sau sinh có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Hàm lượng protein, chất béo, đường, canxi, sắt, caroten… được chứng minh là những dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể người mẹ tạo sữa hiệu quả nhất.
Ngoài khả năng làm lợi sữa, sung còn có công dụng thông huyết, lợi tiểu, tiêu đờm, tiêu viêm và sát trùng. Nếu không thích ăn sống, mẹ có thể đem quả sung nấu cháo, luộc hoặc hầm đều đem đến công dụng như nhau.