Nho không chỉ là loại trái cây ngon, nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Khi ăn nho, mẹ và bé sẽ nhận được một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết như: muối, kali, magiê, canxi, mangan, sắt, vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, omega-3, chất xơ…
Vô vàn lợi ích mẹ và thai nhi nhận được từ việc ăn nho trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Những lợi ích tuyệt vời bà bầu ăn nho
– Đối với mẹ:
+ Bổ sung nước cho cơ thể: Nước vô cùng quan trọng với cơ thể, nhất là với chị em thời kỳ bầu bí. Ngoài việc cung cấp nước lọc cho cơ thể, bà bầu ăn nho hoặc uống nước ép nho để bổ sung lượng nước và vitamin cần thiết cho cơ thể, vì trong quả nhỏ có gần 85% là nước.
+ Thanh lọc cơ thể: Do chứa nhiều nước và kali nên quả nho giúp lợi tiểu, thúc đẩy nhanh quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể.
+ Ngăn ngừa táo bón: Ăn nho thường xuyên, mẹ bầu sẽ ngăn ngừa táo bón, hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Lý do là vì trong quả nho có chứa khá nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
+ Hạn chế chuột rút: Lượng magiê dồi dào trong quả nho chính là thành phần giúp mẹ bầu hạn chế được những khó chịu do chứng chuột rút gây ra.
+ Tăng sức đề kháng: Nho là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C – ước tính mỗi 100 gam nho tươi có chứa đến 11mg vitamin C. Do vậy, ăn nho sẽ giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh vặt trong thai kỳ. Hơn nữa, nho còn chứa các chất chống oxy hóa như geraniol, nerol, flavon… có khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể.
+ Tốt cho mẹ bầu bị cao huyết áp: Nho chứa hợp chất resveratrol giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng cholesterol trong quá trình mang thai. Do đó, mẹ bầu mắc chứng cao huyết áp nên thường uống một ly nước ép nho mỗi ngày.
+ Tốt cho quá trình chuyển dạ: Vitamin E và K có trong quả nho có khả năng làm đông máu, rất có lợi cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu. Chưa kể, dùng nước ép nho trước khi chuyển dạ còn giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng.
– Đối với thai nhi:
+ Thai nhi hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn: Nhờ các vitamin nhóm B dồi dào trong nho giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất nên thai nhi trong bụng mẹ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hấp thụ chất dinh dưỡng cho mình hơn.
+ Phòng tránh khuyết tật ống thần kinh: Trong quả nho có chứa rất nhiều acid folic – một loại dưỡng chất quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, giảm nguy cơ mắc các dị tật như hở hàm ếch, sứt môi… ở thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng natri và kali có trong quả nho còn giúp cho hệ thần kinh của thai nhi phát triển hoàn thiện hơn.
+ Có lợi cho thị lực: Trong quá trình mang thai nếu mẹ tích cực ăn nho thì con sinh ra sẽ có đôi mắt sáng, bởi trong nho có chứa hợp chất flavonol và rất nhiều vitamin A.
+ Hạn chế đột biến gen ở thai nhi: Phốt-pho có trong quả nho là một phần tạo nên các axit nucleic của bộ gen. Do vậy, bà bầu ăn nho thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung phốt-pho để thai nhi hạn chế bị đột biến gen.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn nho
– Chọn mua những quả nho có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trước tri ăn, mẹ bầu cũng nên rửa nho thật sạch dưới vòi nước mạnh để rửa trôi ký sinh trùng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên vỏ nho.
– Sau khi ăn cá, uống sữa, uống nước khoáng… mẹ bầu không nên tráng miệng bằng nho, vì có thể khiến dạ dày khó chịu.
– Mẹ bầu bị kiết lỵ, tiêu chảy, đau dạ dày, tiểu đường nên hạn chế ăn nho.