Theo y học cổ truyền, rau muống có tính mát, vị ngọt, giúp giải nhiệt, nhuận tràng, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng… Vì vậy, rau muống mang rất nhiều công dụng chữa bệnh.
Rau muống ngoài có nhiều giá trị dinh dưỡng còn có các công dụng chữa bệnh tuyệt với (Ảnh minh hoạ).
Công dụng giải nhiệt, giảm say nắng: Rau muống đi kèm với chanh là thuốc giải nhiệt hiệu quả. Thời tiết nóng, mất mồ hôi, rau muống với chanh, sấu sẽ bổ sung chất muối khoáng và vitamin C cho cơ thể.
Đối với trẻ em bị nóng nhiệt: Bạn có thể dùng rau muống sắc lấy nước với mã thầy cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Mùa hè, khi ở ngoài trời thường có hiện tượng mặt đỏ, nóng, khát nước… Đây là một trong những triệu chứng của say nắng, tăng nhiệt. Muốn giảm nhiệt, giải khát bạn có thể dùng nước ép rau muống với chút muối hoặc nước rau muống luộc cho thêm ít chanh hoặc muối uống sẽ cảm thấy dễ chịu, tiêu khát nhanh chóng.
Giảm cholesterol: Thành phần chính trong rau muống là nước, có tới 92% nước trong 100g rau muống, nguồn năng lượng thấp, lượng chất xơ nhiều nên rau muống sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Ngoài ra, nghiên đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu). Khi giảm cân, nên ăn rau muống luộc sẽ tốt hơn xào, bởi hàm lượng mỡ trong rau muống luộc gần như là không có.
Điều trị vàng da và các vấn đề về gan: Rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Rau muống giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Điều trị thiếu máu: Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Điều trị chứng khó tiêu và táo bón: Rau muống giàu chất xơ, có đặc tính nhuận tràng giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên, khó tiêu và táo bón, cầm máu khi đi lỵ. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.
Bảo vệ tim: Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư: Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Có lợi cho mắt: Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Tăng cường miễn dịch: Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
Chữa chảy máu cam: Rau muống có tác dụng chỉ huyết khá hiệu nghiệm, nên trường hợp bị chảy máu cam thường xuyên có thể lấy cọng rau muống giã nát, thêm chút đường hoặc mật ong, hòa nước sôi vào uống, một lát sau sẽ cầm máu.
Chữa ngộ độc rượu: Rau muống sống giã vắt lấy nước uống nhiều lần có thể giải được độc và khỏi say rượu.
Chữa mụn nhọt ở miệng, chậm lên da non: :Ăn nhiều rau muống luộc hoặc xào hàng ngày sẽ làm mụn nhọt chóng lành, mau sinh da thịt, nhanh đầy miệng.
Trị rôm sảy, mẩn ngứa do nóng: Rau muống rửa sạch nấu nước tắm sẽ làm khô các vết ngứa, rôm sảy.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Hàm lượng vitamin và muối khoáng cao, trong 100g rau muống có tới 100mg canxi, 37mg phot pho, 1,4mg sắt, 0,7mg vitamin PP, 23mg vitamin C… là những dưỡng chất giúp bà bầu và trẻ nhỏ phát triển toàn diện, chống thiếu máu, bổ sung các vitamin giúp cơ thể khoẻ mạnh, tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh tật, đặc biệt những bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, sốt vào mùa hè.
Rau muống tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ (Ảnh minh hoạ).
Phục hồi cơ thể sau ốm: Trong rau muống có chứa một số chất đạm quý mà nhiều loại rau khác không có như lysin, tryptophan, threonin, valin, leucin… Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Lưu ý khi dùng rau muống:
Những trường hợp suy nhược cơ thể nặng, hư hàn, vết thương trên da nên kiêng dùng…
Rau muống trồng ở ruộng nước dễ nhiễm ký sinh trùng nên hạn chế ăn sống. Rau muống nên ngâm muối, rửa sạch nhiều lần trước khi sử dụng.