Mẹ&Con – Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ rất dễ bị tiêu hủy, nhất là qua quá trình chế biến món ăn. Cho nên, nếu muốn tránh tình trạng này, mẹ hãy nhanh chóng thay đổi những thói quen chế biến dưới đây nhé. Mê ly món đậu hủ nhồi rau củ chiên giòn 12 loại rau củ có khả năng 'tái sinh' khiến bạn thích thú Muốn con đủ dinh dưỡng: 7 điều mẹ cần biết!

Rửa rau sau khi đã cắt, thái

Mẹ có phạm phải 5 sai lầm này khi chế biến rau củ? 6

Mẹ nên rửa rau dưới vòi nước chảy. (Ảnh minh họa)

Thói quen này hầu như bà nội trợ nào cũng mắc phải. Mẹ nên biết rằng, rau củ sau khi cắt nhỏ nếu tiếp xúc với nước sẽ khiến một lượng vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước. Đương nhiên là lúc này hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt một phần không nhỏ. Tốt nhất là mẹ nên cắt bỏ hết phần gốc, phần hư hỏng, rửa thật sạch dưới vòi nước chảy, sau đó mới cắt nhỏ. Mẹ ghi nhớ điều này nhé.

Gọt bỏ hết vỏ

Chắc hẳn mẹ vẫn nghĩ chỉ có phần thịt bên trong của các loại rau củ mới chứa nhiều dưỡng chất, còn phần vỏ là… đồ bỏ đi. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứ, đa phần vỏ rau củ đều chứa một hàm lượng vitamin đáng kể, thậm chí có khi còn nhiều dưỡng chất hơn cả phần thịt bên trong. Khi chúng ta gọt bỏ hết vỏ cũng đồng nghĩa với việc làm mất nhiều chất dinh dưỡng vốn có của nó. Lời khuyên hữu ích dành cho mẹ lúc này là ngoại trừ những loại vỏ cứng, khó nấu mềm… còn lại mẹ không nên gọt hết vỏ rau củ. Thay vào đó, chỉ cẩn rửa sạch trước khi chế biến sẽ giúp món ăn bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng một cách tối đa nhất.

Cắt rau củ xong không chế biến ngay

Mẹ có phạm phải 5 sai lầm này khi chế biến rau củ? 7

Ảnh minh họa

Theo nhiều nghiên cứu, một số loại vitamin có trong rau củ khi tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa, hao hụt dần. Vì vậy, sau khi rửa rau củ xong mẹ chớ nên cắt vội mà hãy đợi đến lúc trước khi chế biến món ăn thì mới cắt. Như vậy hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ sẽ được giữ ổn định từ khâu chế biến cho tới khi thưởng thức.

Đun dầu quá nóng

Một trong những thói quen mẹ cần phải đặc biệt lưu ý nữa chính là nhiệt độ dầu ăn trong chảo. Trường hợp mẹ đun dầu quá nóng sẽ khiến lượng vitamin E, lecithin, axit béo không bão hòa bị oxy hóa. Điều này đồng nghĩa với việc các dưỡng chất có trong rau củ bị hao hụt khá nhiều. Để tránh xảy ra tình trạng này, mẹ nên cho rau củ vào ngay khi dầu vừa nóng, tuyệt đối không đợi dầu bốc khói rồi mới cho rau vào. Bởi như vậy không những làm hao hụt lượng chất dinh dưỡng mà còn không tốt cho sức khỏe của cả nhà nữa đấy.

Vặn lửa quá nhỏ, nấu quá lâu

Cái gì cũng vậy, nếu thừa hoặc thiếu đều sẽ không tốt, trong việc nấu ăn cũng không phải ngoại lệ. Nếu như đun dầu quá nóng sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ bị hao hụt thì việc vặn lửa quá nhỏ, rau củ lâu chín cũng sẽ khiến nhiều vitamin trong rau củ nhanh chóng bị oxy hóa và mất đi. Thậm chí nếu thời gian đun quá lâu, vitamin C trong rau có thể mất đến 60%. Tốt hơn hết, trong khi luộc rau mẹ nên vặn lửa to ở mức vừa phải để rút ngắn thời gian nấu giúp bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng của món ăn.

Tags:

Bài viết liên quan