Mẹ&Con - Thực tế là các món bột, cháo của bé yêu cũng cần được thêm vào một ít rau gia vị, vừa hình thành thói quen ăn uống đa dạng, vừa giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. 3 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên biết Tư vấn trực tuyến: Nấu cháo đúng cách cho bé ăn dặm Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm bằng quả bơ?

Vị giác của bé yêu rất kỳ diệu

Trẻ nhỏ cũng cần ăn rau thơm 7

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi có đến 10.000 chồi vị giác. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo năm 2005 của Trung tâm Monell Chemical Senses (Hoa Kỳ), nếu bạn cảm nhận vị nhàn nhạt trong thức ăn, thì với bé yêu đó là rất mặn. Vì sao lại như thế?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nếu người lớn chỉ có 5.000 chồi vị giác thì trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, có đến 10.000 chồi. Nhờ đó, trẻ rất nhạy cảm với vị và cả hương của các món ăn. Có thể cũng vì lý do đó mà trẻ nhỏ ít được cho dùng các loại rau thơm vì những mùi rất đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này bạn sẽ phải suy nghĩ về việc bổ sung các loại rau gia vị vào bát bột hay cháo khi cho con ăn dặm đấy.

Khi nào bé yêu có thể dùng rau gia vị?

Ở hầu hết các quốc gia dùng nhiều gia vị trên thế giới, điển hình là Ấn Độ và Thái Lan, người ta thường cho bột cà ri, nước cốt dừa, sả vào thức ăn của trẻ từ rất sớm, khi chưa đến 1 tuổi .

Thế nhưng, để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, các chuyên gia về sức khỏe nhi khoa khuyên mẹ nên thêm các loại rau gia vị vào thức ăn khi bé tròn 8 tháng tuổi. Ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển thêm một bậc nữa, giúp bảo vệ bé yêu dễ làm quen với các thực phẩm mới mà không cần lo lắng đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Nguyên tắc “4 ngày chờ đợi”

Trẻ nhỏ cũng cần ăn rau thơm 8

Mẹ đừng quên tuân thủ nguyên tắc “4 ngày chờ đợi” khi cho con ăn thử các loại rau gia vị khi ăn dặm. (Ảnh minh họa)

Đó là khoảng thời gian cần thiết để bạn theo dõi phản ứng của con khi ăn dặm, loại trừ những sản phẩm có nguy cơ khiến con bị dị ứng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn rằng khi cho con thử món mới, bạn nên dùng chúng liên tục trong khoảng thời gian là 4 ngày. Nếu sau khoảng thời gian đó, con không có biểu hiện khác thường như: đầy bụng, khó tiêu, nôn ói, phát ban hay đi ngoài bạn có thể khẳng định rằng chúng an toàn cho bé. Ngược lại, bạn hãy dừng ngay việc dùng loại thức ăn này nhé.

Với các loại rau gia vị cũng vậy, một số trẻ sẽ có phản ứng dị ứng khi ăn. Vì thế, mẹ cũng đừng quên tuân thủ nguyên tắc “4 ngày chờ đợi” khi cho con ăn thử các loại rau gia vị khi ăn dặm, bên cạnh nguyên tắc “ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc” nhé.

Vì sao bạn nên cho trẻ ăn rau gia vị?

Về mặt thị giác, có thêm rau gia vị, bát cháo trông sẽ ngon lành hơn, giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi bước vào bữa ăn và hấp thu đầy đủ dưỡng chất hơn. Quan trọng hơn, nhờ có rau gia vị, trẻ sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê…

Thêm vào đó, nhờ được tiếp xúc với các loại rau gia vị, trẻ sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều mùi vị khác nhau, hình thành nên thói quen ăn uống đa dạng khi trưởng thành. Chưa hết, rau gia vị còn có thể giúp bé ngừa một số bệnh như cảm cúm, đầy hơi và kích thích thức ăn tiêu hóa tốt hơn.

Tags:

Bài viết liên quan

thực đơn cho bé 7 tháng

Mách mẹ thực đơn cho bé 7 tháng khỏe mạnh, tăng cân đều

Mẹ và Con - Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm là điều vui mừng khôn siết, vì trẻ đã phát triển đến cột mốc mới. Tuy nhiên, khi bước qua bất kỳ cột mốc nào cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Đặc biệt là giai đoạn trẻ ăn dặm. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết lên thực đơn cho bé 7 tháng như thế nào hãy tham khảo ngay thực đơn sau đây nhé!