Mẹ&Con – Rau xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng trong thực tế có rất nhiều người mắc phải những sai lầm này khiến cho điều tưởng rất lợi lại hóa ra hại... 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất Làm sao để bé chịu ăn rau? 5 mối nguy đến tính mạng từ rau muống

Ăn rau để qua đêm

 rau1

Ăn rau xanh đã để qua đêm gây nguy hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Các loại rau xanh đều chứa khá nhiều nitrat. Khi đã nấu xong và để qua đêm, các loại rau lá xanh này không những không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như ban đầu mà còn biến nitrat thành nitrite gây ung thư. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn rau xanh thừa để quá lâu, kể cả được bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu muốn bảo quản canh lâu hơn, bạn tránh nêm gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu xong. Bạn cũng nên dùng muỗng sạch múc riêng ra bát để ăn trong ngày, phần còn lại cho vào nồi đất hoặc nồi thủy tinh và để vào tủ lạnh. Bạn lưu ý không nên để canh trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài, vì sẽ tạo ra những phản ứng hóa học gây hại đến sức khỏe.

Ăn rau để nguội

Một số người thường có thói quen ăn rau xanh khi chúng đã nguội hoàn toàn. Tuy nhiên, cách ăn uống này sẽ khiến bạn làm mất đi rất nhiều lượng vitamin trong rau. Thông thường, nếu bạn ăn rau ngay luôn sau khi chế biến thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nhưng nếu để quá 1 giờ mới ăn thì lượng vitamin mất đi là 25% và quá 2 giờ thì lượng vitamin mất đi là 34-57%. Ngoài ra, thức ăn đã chế biến sẵn được hâm nóng lại còn mất đến 90% lượng vitamin. Chưa kể, món rau để nguội còn bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và khi bạn ăn vào sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Do vậy, lời khuyên cho bạn là chỉ nên nấu vừa đủ, không nên dư thừa.

Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ

rau 

Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ sẽ khiến vitamin trong rau tiêu tan. (Ảnh minh họa)

Luộc rau ở nhiệt độ thấp sẽ khiến vitamin C và vitamin B1 phân hủy trong quá trình luộc. Hơn nữa, luộc rau nhỏ lửa còn không giữ được màu xanh và độ ngọt của rau. Do đó, khi luộc rau, bạn nên đun thật sôi nước, thêm một một ít muối trước khi cho rau vào và đậy nắp kín để giảm bớt sự hao hụt vitamin.

Tùy loại rau mà bạn căn chỉnh thời gian đun nấu sao cho phù hợp, chẳng hạn như: rau muống, rau khoai lang chỉ cần sôi trào một phút là vớt ra ngay, còn bông cải xanh thì lâu hơn một chút là được…

Xào quá kỹ

Các vitamin tồn tại trong rau củ vô cùng “nhạy cảm”. Việc đun nấu quá kỹ, đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng bị phân hủy. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bà nội trợ không nên xào nấu rau củ trong thời gian lâu và nên thêm một chút giấm để giữ được vitamin nhiều hơn.

Cắt rau xong mới rửa

Theo các nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước, việc cắt rau xong mới rửa sẽ vô tình “rửa trôi” đi lượng lớn vitamin. Vì vậy, cách tốt nhất trong quá trình sơ chế rau là bạn nên rửa sạch rồi mới cắt nhằm đảm bảo lượng vitamin còn nguyên vẹn.

Tags:

Bài viết liên quan