Bột chân cua
Ảnh minh họa.
Chuẩn bị
Chân cua…………………………… 300g
Hạt sen……………………………… 50g
Đậu xanh…………………………… 50g
Cách làm
– Chân cua rửa sạch, sấy khô và tán thành bột mịn. Hạt sen và đậu xanh cũng tán thành bột. Trộn đều cả ba nguyên liệu này với nhau.
– Mỗi lần ăn lấy 1 muỗng cà phê bột đã trộn hòa với nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm một chút đường. Ăn liên tục trong vòng 15 – 20 ngày và mỗi ngày ăn 2 lần.
Cháo lòng đỏ trứng gà
Chuẩn bị
Lòng đỏ trứng…………………….. 2 cái
Gạo ngon…………………………… 50g
Bột gia vị…………………………… Vừa đủ
Cách làm
– Trứng gà luộc chín, tách lấy lòng đỏ, sấy khô và tán thành bột. Gạo rang vàng và cũng đem tán thành bột.
– Trộn đều cả hai nguyên liệu vào nhau, đổ vào nồi và cho thêm một lượng nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ. Nêm bột gia vị cho vừa miệng bé.
– Cho bé ăn mỗi ngày 1 lần lúc đói và ăn trong vòng 20 – 30 ngày.
Cháo tôm
Ảnh minh họa.
Chuẩn bị
Tôm………………………………….. 150g
Gạo…………………………………… 50g
Bột gia vị…………………………… Vừa đủ
Cách làm
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, sấy khô và tán thành bột. Thân tôm rút chỉ, đem giã nhỏ. Gạo xay thành bột.
– Trộn đều tất cả trong một cái nồi nhỏ, thêm một chút bột gia vị và đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.
– Nấu cháo đến khi chín, múc ra chén cho bé ăn ngày 1 lần, ăn liền khoảng 1 tháng.
Cháo xương sụn heo
Chuẩn bị
Xương sụn heo…………………… 100g
Gạo…………………………………… 50g
Bột gia vị…………………………… Vừa đủ
Cách làm
– Xương sụn heo rửa sạch, xay mịn như bột, trộn đều với một ít bột gia vị và đem xào chín.
– Gạo xay thành bột. Cho bột gạo vào đun lửa nhỏ, cháo sôi cho bột sương sụn vào và đun cho nồi cháo sôi trở lại là được.
Cháo đậu bắp nấu tôm
Chuẩn bị
Tôm sú……………………………… 100g
Đậu bắp…………………………….. 6 quả
Gạo dẻo…………………………….. 1/3 chén
Hành lá, gia vị
Cách làm
– Gạo vo sạch, giã nhỏ, cho vào nồi nước ninh nhừ.
– Tôm bóc vỏ, rút chỉ, băm nhuyễn, ướp với một chút nước mắm trong vòng 10 phút.
– Đậu bắp rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá xắt nhuyễn
– Cho tôm vào nồi cháo đã nhừ, khuấy đều để tôm không vón cục, nêm gia vị cho vừa miệng bé.
– Cho tiếp đậu bắp vào, nấu đến khi đậu bắp mềm, cháo sánh dẻo thì tắt bếp và thêm một chút dầu mè vào. Cho bé dùng khi cháo còn ấm.
Cháo lươn khoai môn
Ảnh minh họa.
Chuẩn bị
Thịt lươn……………………………. 200g
Gạo…………………………………… 100g
Khoai môn thái nhỏ…………….. 100g
Hành tím băm…………………….. 1 muỗng cà phê
Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
– Cho gạo và khoai môn vào nồi, nấu cho nhừ nhuyễn.
– Lươn luộc kỹ, bỏ xương, lấy thịt ướp với một chút nước mắm.
– Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào xào đến khi săn và thơm.
– Cháo nhuyễn thì tắt bếp, trút lươn xào vào, trộn đều, thêm một chút nước mắm là xong.
– Có thể rắc một ít rau mùi và tiêu lên trên để món cháo của bé hấp dẫn hơn.
Cháo thịt bò súp lơ xanh
Chuẩn bị
Gạo tẻ……………………………….. 100g
Thịt bò nạc than…………………. 150g
Súp lơ xanh……………………….. 80g
Phô mai…………………………….. 1 miếng
Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với một chút nước mắm, hạt nêm khoảng 10 phút rồi xay nhuyễn. Súp lơ rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ và cũng xay nhuyễn cùng với phô mai.
– Cho gạo vào nồi ninh thành cháo nhừ, sền sệt. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vừa xay nhuyễn vào, khuấy đều rồi đun sôi trở lại và tắt bếp.
Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm
Chuẩn bị
Cháo trắng…………………………. 1 bát
Đậu xanh còn vỏ nấu nhừ……. 1/2 chén
Nấm rơm…………………………… 10 chiếc
Phi lê cá lóc……………………….. 2 miếng
Tỏi, hành phi, đầu hành trắng, mùi tàu
Tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách làm
– Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch và bỏ chân. Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào, nêm chút gia vị và thêm một ít nước cho gia vị thấm vào nấm.
– Cho đậu xanh, cháo trắng vào nồi, hầm nhừ.
– Phi lê cá lóc lạng thành miếng mỏng, ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm và đầu hành trắng, sau đó đem xào chín.
– Múc cháo ra chén, cho cá đã xào chín vào, rắc một chút hành phi, tiêu, mùi tàu xắt nhỏ lên trên là có thể cho bé thưởng thức.
Chúc bé hay ăn chóng lớn!