Mẹ&Con - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng giấy bạc vì sự tiện lợi và phong phú trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng bạn nên hạn chế dùng giấy bạc, nhất là khi nướng thực phẩm, vì những lý do sau: Sườn nướng sốt cà phê cho ông xã lai rai cuối tuần Mới lạ cùng súp lơ nướng rưới phô mai Cẩn trọng với thực phẩm chiên, nướng

Khi bọc đồ ăn, nướng trên nhiệt độ cao hóa chất nhôm có trong giấy bạc sẽ phơi nhiễm ngấm vào thức ăn. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ do hóa chất nhôm ngấm vào não. Nhôm được tích lũy trong não, lây lan đến các mô lân cận là căn nguyên cho những rối loạn thần kinh, tế bào thần kinh thoái hóa sớm, thậm chí là giảm tốc độ tăng trưởng tế bào não ở người.

Bên cạnh đó, dù chỉ hít phải lượng nhỏ nhôm khi bọc đồ ăn nướng trên lửa, nhưng nó lại khiến cho phổi khó đào thải hơn so với việc hấp thụ qua da, hoặc ăn uống nên vô cùng nguy hiểm cho cơ quan hô hấp tối quan trọn này.

Vì sao bạn nên hạn chế dùng giấy bạc nướng thức ăn? 6

Đồ ăn được nướng trên giấy bạc là thực phẩm thu hút khá nhiều người – Ảnh minh họa

Giấy bạc còn tác động xấu đến xương do hàm lượng nhôm trong giấy bạc cản trở canxi tích tụ trong xương. Hậu quả là xương chứa đầy nhôm, còn canxi thì nằm trong máu. Điều này khiến người sử dụng mắc chứng mật độ xương thấp, song song với nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Những thực phẩm nướng trên giấy bạc có tính axit cao như thức ăn có chứa dấm, trái cây có vị chua càng dễ khiến cho nhôm thôi nhiễm vào thức ăn gây ngộ độc.

Theo bác sĩ Essam Zubaidy, nhà nghiên cứu hóa chất tại Đại học Sharjah (Mỹ): 1 món ăn nấu với giấy bạc có thể rò rỉ 400mg nhôm. Con số này vượt quá xa so với sức chịu đựng của con người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mức tiêu thụ nhôm an toàn cho 1 người là không vượt quá 1mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Vì sao bạn nên hạn chế dùng giấy bạc nướng thức ăn? 7

Hãy dừng ngay việc nướng đồ ăn trên giấy bạc bởi những tác hại mà chúng gây ra – Ảnh minh họa

Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn những lợi ích mà giấy bạc mang lại trong việc nấu ăn. Cho nên, nếu bạn không thể loại bỏ hoàn toàn giấy bạc ra khỏi việc chế biến thức ăn, vẫn còn một số cách hạn chế nguy hiểm như sau:

– Thay giấy bạc bằng đĩa sứ mỏng
– Lưu trữ thực phẩm, gia vị có tính axit trong lọ thủy tinh thay vì lọ nhôm
– Khi nướng thực phẩm, hãy chọn sử dụng giấy sáp
– Sử dụng nồi niêu xoong chảo được chế tạo từ thép không gỉ, thay vì nồi nhôm
– Có chế độ ăn uống lành mạnh, thanh lọc cơ thể để loại bỏ những chất độc hại có thể đã xâm nhập vào cơ thể

Tags:

Bài viết liên quan