Đu đủ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sau sinh nên bổ sung đu đủ vào trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Đu đủ có chứa nhiều sắt, magiê, kẽm giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng. Đặc biệt, đu đủ còn có tác dụng phòng chống táo bón sau sinh, giúp hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.
Cam
Cam cung cấp nhiều canxi, giúp phòng chống còi xương cho bé. (Ảnh minh họa)
Cam và các loại trái cây thuộc họ cam quýt như chanh, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C. Bên cạnh đó, cam rất giàu canxi không chỉ giúp ngăn ngừa chảy máu cổ tử cung sau khi sinh, mà còn có thể duy trì nguồn khoáng chất này trong sữa mẹ. Cam được xếp vào nhóm các loại trái cây lợi sữa, rất tốt cho mẹ sau sinh.
Ngoài ra, cam còn có tác dụng chống tắc sữa, thông tuyến sữa giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa và mất sữa.
Vú sữa
Vú sữa chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho, sắt, magiê giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu cho mẹ và còi xương cho con.
Thêm nữa, vú sữa còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, protein và lipid, giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa cho con bú. Đặc biệt, vú sữa chứa nhiều nước và chất xơ sẽ làm các mẹ có cảm giác nhanh no, thích hợp để ăn kiêng sau sinh.
Vú sữa ngọt, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau sinh. (Ảnh minh họa)
Chuối tiêu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng sắt trong chuối tiêu khá cao, rất tốt cho những người thiếu máu. Phụ nữ sau sinh nên ăn chuối tiêu để bổ sung lượng máu bị mất do trong quá trinh sinh nở. Hơn nữa, khi cơ thể người mẹ hấp thu nhiều chất sắt sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong sữa, giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh. Hàm lượng xenlulozơ đáng kể trong chuối tiêu còn có tác dụng chuống táo báo cho mẹ sau sinh hiệu quả.
Táo tàu
Táo tàu hay đại táo là loại trái cây cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật cho cả mẹ lẫn bé.
Theo Đông y, táo tàu là có tác dụng bổ tì hoạt vị, giải độc, điều hòa khí huyết, giúp phụ nữ sau sinh bổ huyết và chống suy nhược. Với táo tàu, mẹ có thể hầm, nấu canh, chưng, nấu cháo hoặc nhâm nhi như một món ăn vặt.
Nhãn
Nhãn giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nhãn là loại quả có tính bình, không độc, có tác dụng chống suy nhược, bổ máu, bổ khí và tì vị, rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Vì vậy, ăn một lượng nhãn vừa đủ (khoảng 200-300 gam/ngày) sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Quả mãng cầu
Mãng cầu (quả na) chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tật hiệu quả cho mẹ sau sinh.
Quả sung
Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng và bổ huyết. Vì thế, mẹ bầu có thể dùng quả sung và lá non để tăng tiết sữa sau sinh. Nếu không quen ăn tươi, mẹ có thể nấu cháo hoặc sắc lấy nước uống đều được.