Quả mít non có chứa nhiều vitamin A, C, canxi, magiê cùng các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong phần múi mít còn chứa cả gluxit và một số đường đơn như fructose, glucose, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho và vitamin B2, C rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể mẹ, hỗ trợ sữa nhanh về. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao nhưng ít calo trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ không lo tăng cân.
Theo Đông y, mít non có thuộc tính bổ tỳ, hòa can, làm tăng tiết sữa, thông tia sữa bị tắc nên rất thích hợp với sản phụ có thể trạng ốm yếu, ăn kém và thiếu sữa. Dưới đây là một số món ăn lợi sữa được chế biến từ mít non, mời mẹ cùng tham khảo.
Gỏi mít
Gỏi mít là một món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
- Mít non: 500g
- Vừng: 30g
- Tôm: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau húng quế: 10g
- Hành tím: 2 – 3 củ
- 2 muỗng nước ép trái quất (tắc)
- Nước mắm, đường
Thực hiện
– Mít non gọt vỏ, cắt khúc dày 5cm, rồi đem luộc chín, vớt ra, cắt miếng vừa ăn.
– Tôm luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ.
– Thịt ba chỉ luộc chín, xé sợi.
– Vừng rang thơm.
– Hành tím xắt mỏng, phi vàng.
– Rau húng quế cắt nhuyễn.
– Cho mít non vào tô lớn, thêm tôm, thịt ba chỉ và rau húng quế vào, nêm nước mắm, đường, nước cốt quất cho vừa ăn, trộn đều.
– Múc gỏi mít ra đĩa, rắc vừng rang và hành phi lên trên, ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Mít hầm chân giò heo
Mít hầm chân giò heo. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
- Chân giò heo: 200g
- Mít non: 300g
- Bắp non: 100g
- Đu đủ xanh: 50g
- Gia vị
Thực hiện
– Chân giò làm sạch, cho vào nồi, cho khoảng 1 lít nước, thêm một muỗng cà phê muối, rồi ninh đến khi chín mềm. Lưu ý vớt bọt khi nồi chân giò sôi để nước trong.
– Mít non và đu đủ xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
– Cho bắp, đu đủ, mít non vào nấu cùng đến khi các nguyên liệu chín nhừ.
– Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc ra tô và thưởng thức.
Mít kho thịt
Mít kho thịt. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
- Mít non: 500g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Một ít hành lá, rau răm
- Nước mắm, nước tương, muối, đường, dầu ăn, tiêu
Thực hiện
– Thịt ba chỉ làm sạch, cắt miếng dày khoảng 1cm, rồi đem ướp với một chút muối, đường.
– Mít non bỏ vỏ, cắt khúc dày 2cm, sau đó đem ướp với nước mắm, tiêu.
– Phi thơm hành tím, tỏi, sau đó đổ mít vào chiên sơ cho săn lại.
– Xếp thịt ba rọi lên trên mít non, thêm vài muỗng canh nước và nước tương, đậy vung lại, đun đến khi thấy hỗn hợp sôi thì giảm nhỏ lửa.
– Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và rắc thêm hành lá, rau răm cắt nhỏ lên trên.
– Món mít kho thịt dùng kèm với cơm nóng sẽ ngon hơn.
Cá kho mít
Cá kho mít. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
- Cá (loại cá bạn yêu thích): 400g
- Mít non: 200g
- Hành tím, hành lá
- Nước màu, muối, nước mắm, hạt tiêu
Thực hiện
– Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Mít non gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
– Cho cá và mít non vào nồi, ướp với một chút muối, nước mắm, hành tím băm và hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
– Bắc nồi lên bếp, thêm một chút nước và nước màu, sao cho nước kho xâm xấp là được.
– Đun to lửa đến khi nồi sôi chuyển sang lửa nhỏ, nêm nếm gia vị thêm lần nữa.
– Khi thấy cá chín nhừ, nước gần cạn thì rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và bắc xuống.
Chúc các mẹ thành công!