Chứa chất gây ung thư
Xúc xích là loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư (Ảnh minh họa)
Hầu hết các loại thịt muối và thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt lợn muối… có chứa chất gây ung thư. Xúc xích cũng không ngoại lệ. Bởi lẽ, xúc xích có chứa chất nitrit, chất bảo quản để chống ngộ độc. Khi đun nấu, nitrit sẽ kết hợp với các amin tự nhiên có trong thịt hình thành nên hợp chất N – nitroso gây ung thư. Theo các nhà khoa học, mỗi ngày bạn ăn 1 chiếc xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng lên đến 21%.
Chế biến từ thịt công nghiệp
Bạn biết không, các loại xúc xích bán trên thị trường đều được chế biến bằng cách xay nhuyễn thịt bò, lợn hoặc gà được nuôi trong trang trại công nghiệp. Các loại gia súc, gia cầm đó thường được tiêm thuốc kháng sinh và hóc môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng. Nếu thường xuyên ăn xúc xích cũng đồng nghĩa với việc bé dung nạp vào cơ thể một lượng thuốc kháng sinh và hóc môn kích thích tăng trưởng. Từ đó, cơ thể bé dễ bị “nhờn” với thuốc kháng sinh và có nguy cơ dậy thì sớm.
Chứa nhiều chất béo và muối
Bạn đừng lầm tưởng xúc xích chứa nhiều protein, thực chất nó chỉ chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. Cứ khoảng 100gam xúc xích tương đương với 290 calo và 26 gam chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Vì lẽ đó, khi ăn nhiều xúc xích, trẻ có nguy cơ bị dư thừa chất béo trở nên béo phì, nguồn gốc của các bệnh về tim mạch và huyết áp.
Các bậc phụ huynh nên hạn chế đưa món xúc xích vào bữa ăn hàng ngày của con (Ảnh minh họa)
Một chiếc xúc xích có chứa 600mg natri, gần bằng ½ lượng muối cần cung cấp mỗi ngày. Khi cơ thể dung nạp lượng muối quá nhiều, làm mất sự cân bằng giữa muối natri và muối kali. Đây sẽ là điều kiện để cơ thể phát sinh thêm nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch…
Lời khuyên: Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, chỉ nên cho bé sử dụng khoảng 50gam xúc xích trong một ngày. Đồng thời, trong một tháng không được cho con sử dụng quá 12 chiếc xúc xích, mẹ nhé!
Đã có 12.000 bác sĩ của Hiệp hội Ủy ban Bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM) tại Mỹ, kêu gọi nhà trường ngừng đưa xúc xích vào bữa ăn trưa của học sinh. Trong đó, bà Susan Levin, bác sĩ dinh dưỡng thuộc PCRM, nhấn mạnh rằng: “Cũng như thuốc lá, xúc xích nên được dán nhãn cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe của con người”.