Ảnh minh họa
Lạm dụng muối và mì chính khi nấu ăn
Chúng ta đều biết muối và mì chính là hai loại gia vị cần thiết để làm cho món ăn ngon hơn nhưng nếu sử dụng chúng quá nhiều thì lại không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là mì chính, nếu bạn lạm dụng quá nhiều loại gia vị này vào món ăn mỗi ngày nó có thể gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của bé. Ăn quá nhiều mì chính còn dẫn đến tình trạng nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm… vì thế khi nấu ăn bạn chỉ nên sử dụng vừa đủ 2 loại gia giảm này hoặc nếu có thể thay bằng các loại gia vị khác như đường sẽ tốt hơn đấy.
Ảnh minh họa
Rửa thịt trong bồn rửa chén
Mới nghe bạn có thể nghĩ nó vô lý, tuy nhiên bạn nên biết rằng khi bạn rửa thịt sống trong bồn rửa chén thì các vi khuẩn và chất bẩn sẽ bám lại trong bồn rửa và rất có thể nó sẽ lây lan sang chén đũa nếu sau khi rửa thịt mà bạn quên không rửa bồn hoặc có rửa mà không kỹ. Những vi khuẩn này bám vào chén bát và sẽ đi vào cơ thể khi bạn ăn.
Ảnh minh họa
Làm nóng dầu quá mức khi nấu ăn
Nhiều người có thói quen làm các việc khác trong khi chờ dầu nóng hoặc nghĩ rằng dầu càng nóng thì chiên, xào đồ ăn càng ngon và mau chín hơn. Vì thế nhiều người thường chờ cho dầu thật nóng, có khi bốc khói mới cho đồ ăn vào xào nấu. Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn không đúng cách và có thể gây hại cho sức khỏe bởi nó không chỉ làm cho dầu có mùi vị khó chịu mà phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và hình thành các hợp chất không tốt cho sức khỏe.
Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu sẽ làm cho thức ăn giòn và ngon hơn nhưng điều này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa trong thực phẩm. nó là lý do làm tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh huyết áp và tim mạch. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe thì khi ăn các đồ chiên nhiều dầu mỡ bạn nên để ra ngoài cho ráo dầu mỡ hoặc sử dụng giấy ăn để thấm bớt dầu trước khi ăn.
Nhiều loại thực phẩm nướng trên than củi làm cho mùi vị của thức ăn ngon hơn rất nhiều so với nướng bằng điện. Nhưng bạn có biết rằng, khói than có thể gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp, không những thế, khói than còn gây ô nhiễm cho bầu không khí trong lành của chúng ta nữa.
Ảnh minh họa
Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao
Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy, trước khi chế biến thức ăn, hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu nhé!
Sử dụng nhiều các loại thịt tái
Các vi sinh vật độc hại trong thịt tái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột gây ra một số chứng bệnh tổn hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế hạn chế sử dụng các loại thịt tái bạn nhé.