Khoai môn có khả năng phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)
Thành phần dinh dưỡng của khoai môn phong phú và đa dạng như protein, canxi, phốt pho, sắt, kali… Những chất này giúp cơ thể tăng cường chức năng miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư hiệu quả, ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u.
Theo nghiên cứu, có đến 85% người mắc bệnh ung thư có thể chất mang tính axit. Vì thế, việc duy trì thể chất có tính kiềm sẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Trong khi đó, khoai môn lại chính là thực phẩm có tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, nhờ đó mà tế bào ung thư không có môi trường để phát triển.
Khoai môn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, khoai môn còn chứa một loại chất nhầy đặc biệt. Khi bạn gọt khoai môn hoặc khoai sọ tươi sẽ thấy có chất nhầy, chúng chứa một ít độc tố nên sẽ gây cảm giác ngứa cho da. Tuy nhiên, sau khi cơ thể hấp thụ chất nhầy này sẽ sản xuất ra globulin miễn dịch, cải thiện sức đề kháng. Chất nhầy saponin và các nguyên tố vi lượng khác giúp cơ thể bổ sung vi chất dinh dưỡng, làm tăng sự thèm ăn và giúp cơ thể tiêu hóa thuận lợi.
Món kem khoai môn hấp dẫn cho cả nhà. (Ảnh minh họa)
Trường hợp bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau, với các hạch bạch huyết hoặc di căn nên ăn khoai môn với một lượng thích hợp để kiểm soát và khống chế sự di căn của các hạch bạch huyết.
Trong nghiên cứu của Y học Trung Quốc cho rằng, khoai môn có thể hỗ trợ điều trị bệnh ruột kết, dạ dày, táo bón, giải độc, bổ thận. Ngoài ra, khoai môn còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Bạn có thể chế biến khoai môn thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, làm bánh, nấu cháo, nấu canh…