Bánh phu thê
Cách làm các món bánh truyền thống Việt Nam chúng ta không nên bỏ qua là bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Đây là món bánh truyền thống của người Việt được dùng nhiều trong các dịp cưới hỏi.
Bánh phu thê. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột năng: 200g
– Đậu xanh bỏ vỏ: 50g
– Cùi dừa bào sợi: 20g
– Lá dứa: 2 bó
– Muối: 5g
– Đường: 60g
– Dầu ăn
Cách làm:
– Ngâm đậu xanh vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng cho nở, sau đó đem hấp cách thủy 20 phút và xay nhuyễn.
– Đun sôi 5ml dầu ăn trong một nồi nhỏ, rồi cho đậu xanh cùng 30g đường vào khuấy đều tay đến khi đậu đặc lại.
– Cho lá dứa vào nồi, đổ thêm 400ml nước sạch, đun trong vòng 15-20 phút thì bắc xuống, chắt lấy nước và hòa cùng 30g đường, bột năng.
– Tiếp tục, bắc nồi bột lên bếp, để lửa liu riu và khuấy liên tục đến khi sánh lại.
– Quét một lớp dầu ăn mỏng lên thành khuôn bạn dùng để tạo hình bánh, giúp bánh không bị dính.
– Lá dứa xé sợi ngắn và xếp thành hình chữ thập bên trong khuôn. Sau đó, cho một lớp mỏng bột vào khuôn, thêm đậu xanh, dừa bào sợi và tiếp tục cho một lớp bột trên cùng.
– Hấp cách thủy khuôn bánh trong vòng 20-30 phút thì lấy ra, để nguội và thưởng thức.
Bánh giò
Dù không khéo tay, bạn vẫn có thể làm ra chiếc bánh giò béo ngậy, thơm phưng phức.
Bánh giò. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột gạo tẻ: 400g
– Bột năng: 100g
– Thịt nạc xay: 500g
– Trứng cút: 10 quả
– Mộc nhĩ, nấm hương khô: 100g
– Nước hầm xương: 2 lít
– Nước nóng: 200ml
– Hành tây, hành tím: 200g
– Lá chuối
– Bột canh, nước mắm, đường, tiêu
– Dầu ăn
Cách làm
– Hòa bột gạo, bột năng trong nước hầm xương và để yên khoảng 1 tiếng. Sau đó, vừa khuấy đều vừa đun lửa nhỏ đến khi bột sánh đặc thì bắc xuống.
– Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho nở, rồi đem thái nhỏ. Hành tây, hành tím cũng băm nhỏ, sau đó phi thơm trong chảo.
– Đổ thịt xào chung với hành khoảng 8-10 phút thì cho mộc nhĩ vào đảo đều thêm 2 phút. Nêm nếm gia vị: mì chính, nước mắm cho vừa miệng, rắc thêm ít tiêu và tắt bếp.
– Cuộn lá chuối đã chần qua nước sôi thành hình chiếc phễu, rồi đổ một ít bột làm vỏ bánh, thêm 2-3 muỗng nhân thịt, mộc nhĩ và 1 quả trứng cút vào giữa, đổ thêm một lớp bột lên trên.
– Cuối cùng, gói bánh lại, buộc chặt và đem hấp trong vòng 30 phút thì bạn có thể đem dùng nóng.
Bánh đúc lạc
Bánh đúc lạc là món ăn vặt có công thức làm khá đơn giản, nguyên liệu chủ yếu cũng chỉ cần bột và lạc.
Bánh đúc lạc. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột gạo tẻ: 200g
– Nước vôi trong: 1.8 lít
– Muối: ½ muỗng cà phê
– Dầu ăn: 20ml
– Lạc: 200g
Cách làm:
– Ngâm lạc trong nước ấm khoảng 2 tiếng, rồi đem luộc mềm.
– Cho bột gạo, muối vào nước vôi trong, khuấy tan rồi bỏ vào tủ lạnh 2-3 tiếng cho nở.
– Tiếp theo, lấy bột ra đun, vừa đun vừa dùng thìa gỗ khuấy đều để bột không bị vón cục.
– Khi bột đã đặc sánh thì để lửa nhỏ và thêm dầu ăn khuấy đều khoảng 3-5 phút nữa, sau đó đậy vung lại đun lửa liu riu 45 phút và cứ mỗi 15 phút thì mở vung ra khuấy đều.
– Cuối cùng, thêm lạc vào và múc bột ra mâm, đợi đến khi nguội thì cắt thành miếng vừa ăn là bạn đã hoàn thành xong món bánh đúc lạc rồi.
Bánh cuốn
Bánh cuốn tuy màu mè trong nguyên liệu, nhưng cách làm lại khá đơn giản. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh cuốn mà không cần phải đến hàng quán ăn.
Bánh cuốn. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột làm bánh cuốn: 400g
– Thịt nạc xay: 400g
– Mộc nhĩ khô: 100g
– Hành khô: 100g
– Hạt tiêu đen, nước mắm, hạt nêm
– Rau thơm, rau mùi, rau bạc hà
Cách làm:
Làm nhân bánh
– Ướp thịt với hành khô, 3 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
– Mộc nhĩ ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rồi băm nhỏ.
– Phi thơm hành tím, sau đó cho thịt và mộc nhĩ vào xào chung đến khi chín thì để ra bát sạch cho nguội.
Làm vỏ bánh
– Bột làm bánh cuốn bạn pha với nước theo tỉ lệ được ghi trên bao bì, sau đó thấm dầu ăn vào giấy ăn rồi lau qua chảo chống dính.
– Đổ đều một muỗng canh bột lên chảo và đậy vung kín khoảng 15 giây thì tắt bếp.
Cuốn bánh
– Cho nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại, để ra đĩa và dùng kéo cắt miếng vừa ăn.
– Tiếp tục, lau dầu ăn lên chảo, rồi đổ bột vào và lặp lại các bước tương tự như trên cho đến khi hết bột.
Bánh cuốn ăn kèm với rau mùi, rau thơm, rau bạc hà và nước chấm ngon.
Bánh xèo
Trong số các loại bánh truyền thống của Việt Nam có lẽ bánh xèo là món bánh được nhiều người biết đến hơn cả. Cách làm món bánh này cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau và làm theo hướng dẫn là bạn đã có ngay đĩa bánh xèo thơm lừng cho cả nhà rồi đó.
Bánh xèo. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột làm bánh xèo: 1 gói
– Tôm tươi: 200g
– Thịt lợn: 200g
– Bia: 100 ml
– Nước cốt dừa: 50 ml
– Hành tây, rau thơm, giá đỗ, gừng
– Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
Cách làm:
– Hòa bột bánh xèo với nước theo lượng hướng dẫn trên bao bì, thêm bia và nước cốt dừa khuấy đều.
– Thịt lợn thái mỏng ướp với một chút muối, nước mắm và tiêu.
– Tôm cắt râu, bóc vỏ, rút chỉ đen, đem rửa sạch và ướp một chút gia vị.
– Hành tây thái miếng cau mỏng.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây vào đảo nhanh, rồi lần lượt cho tôm, thịt vào xào đến khi gần chín thì đổ thêm giá đảo qua và tắt bếp.
– Dùng cọ sạch, quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo, rồi tráng một lớp bột mỏng lên. Rán giòn mặt dưới, rồi lật lên rán mặt còn lại hơi non. Lật lại lần nữa, rồi cho nhân vào bánh và gập đôi lại.
– Tiếp tục rán bánh đến khi hết bột là bạn đã hoàn thành xong.
Bánh chấm với nước mắm pha ngon và rau sống.
Bánh gai
Bánh gai là loại bánh truyền thống nổi tiếng ở miền Bắc. Loại bánh này thường được vào các dịp lễ, Tết, đám, đình. Thế nhưng, ngày nay món bánh này không chỉ có mặt trong các dịp lễ mà đã trở thành món ăn chơi hàng ngày của người dân Việt nhờ hương vị giai ngon, béo ngậy khó cưỡng của chúng.
Bánh gai. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột nếp: 500g
– Bột sắn: 100g
– Lá gai: 400g
– Đậu xanh bỏ vỏ: 350g
– Cùi dừa nạo: 100g
– Mỡ gáy heo: 100g
– Vừng rang: 20g
– Tinh dầu bưởi: 20ml
– Đường cát: 300g
– Lá chuối tươi, lạt tre, xửng hấp
– Dầu ăn
Cách làm:
Làm bột bánh
– Lá gai tước bỏ xơ, sống lá, luộc chín mềm rồi xay mịn.
– Đun sôi 250ml nước lọc với 150g đường.
– Hòa bột nếp, bột sắn vào lá gai xay mịn, sau đó từ từ rưới nước đường và nhào cho bột mịn, dẻo.
Làm nhân bánh
– Đậu xanh ngâm nước nóng trong vòng 2 tiếng, rồi nấu chín, tán nhuyễn.
– Cùi dừa nạo chần qua nước sôi, để ráo.
– Thịt mỡ luộc chín, cắt miếng nhỏ và trộn đều với đường cho đến khi đường tan chảy, phần mỡ trong vớt ra bỏ nước đường.
– Trộn đều đậu xanh, mỡ và cùi dừa với nhau, thêm chút đường và tinh dầu bưởi.
Gói bánh
– Lá chuối phơi qua ánh nắng hoặc hơ qua lửa cho mềm.
– Lấy một chút bột, lăn như làm bánh rán, rồi làm mỏng ra và múc 2-3 muỗng nhân vào giữa.
– Gói kín nhân, rồi ấn cho dẹp xuống và rắc ít vừng ở phía ngoài.
– Cuối cùng, bọc kín với lá chuối và cột chặt bằng lạt, đem hấp 30 phút là có thể đem ra thưởng thức.
Bánh ít trần nhân tôm thịt
Bánh ít trần nhân tôm thịt cũng là một món bánh phổ biến dùng để chiêu đãi bạn bè, gia đình trong các dịp gặp mặt. Đây là loại bánh có vỏ ngoài trắng dẻo, hấp dẫn. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị đậu xanh ngọt mát quyện cùng vị tôm, thịt thơm ngon.
Bánh ít trần nhân tôm thịt. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Bột nếp: 400g
– Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
– Tôm tươi: 150g
– Thịt nạc vai: 150g
– Tôm khô: 100g
– Mộc nhĩ: 50g
– Hành lá, hành tím, lá chuối
– Dầu ăn, muối, tiêu, mắm, đường, bột canh
Cách làm:
Làm vỏ bánh
– Cho bột nếp vào một chiếc âu, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
– Dàn bột ra xung quanh sao cho có khoảng trống ở giữa, rồi đổ 250 ml nước ấm và 1 muỗng dầu ăn vào, trộn cho tới khi bột mềm, dẻo thì để yên khoảng 15 phút.
Làm nhân bánh
– Đậu xanh ngâm trong nước nóng 20 phút cho mềm, rồi đem hấp chín và xay mịn.
– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen và râu, rửa sạch và băm nhuyễn.
– Tôm khô ngâm nước ấm tới khi mềm, rồi giã nhuyễn.
– Thịt làm sạch và băm nhuyễn.
– Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở, rồi đem băm nhỏ.
– Phi thơm hành, rồi lần lượt đổ thịt băm, tôm tươi xào cùng và nêm một ít nước mắm, bột canh.
– Thêm mộc nhĩ, đậu xanh, hạt tiêu vào đảo chung thêm 5 -7 phút thì tắt bếp, để nguội và nặn viên tròn nhỏ.
Làm phần trang trí ngoài bánh
– Cho tôm khô xào thơm với hành khô cho đến khi tôm chín thì đổ ra bát riêng.
– Đun nóng một chiếc chảo dầu, cho hành lá đã cắt nhỏ vào xào cho thơm, rồi cho ra bát.
Nặn bánh
– Nhào lại phần bột thêm lần nữa cho mịn, rồi chia đều thành các viên sao cho bằng với số lượng nhân.
– Dùng gậy cán mỏng các viên bột, rồi cho nhân vào giữa và viên tròn bánh lại.
– Dùng cọ quét lên lá chuối 1 lớp dầu ăn mỏng, rồi cho các viên bánh vào và hấp chín khoảng 15 phút, thì có thể đem bày ra đĩa và rưới tôm khô, hành phi lên trên.
Bánh ít trần nhân tôm thịt thưởng thức cùng nước chấm phù hợp sẽ tạo hương vị đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Cách làm các món bánh truyền thống Việt Nam tuy nhiều công đoạn nhưng lại không quá khó. Khi đã làm thành công những chiếc bánh này, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình, chiêu đãi bạn bè hay làm quà biếu đều rất tuyệt đấy nhé!