Mẹ&Con - Khổ qua được yêu thích bởi tính mát và là bài thuốc chữa một số bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào khổ qua cũng tốt cho mọi người. Mẹ nên nhớ 4 trường hợp sau đây không nên ăn khổ qua nhé!

khổ qua

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Chất xơ, chất béo trong khổ qua quá ít, cộng thêm việc trong các hạt của trái khổ qua có chứa vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm, điều này dẫn đến việc không đảm bảo đủ dưỡng chất cho bà bầu cũng như có nguy cơ gây ra hội chứng nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng. Ngoài ra, ăn khổ qua còn làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể, có nguy cơ là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn khổ qua vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. 

khổ qua

Ảnh minh họa

2. Người mắc bệnh tiêu hóa
Việc ăn khổ qua hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày. Các chất trong khổ qua có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

3. Người bị bệnh huyết áp thấp
Khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn. 

khổ qua

4. Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn khổ qua vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Ngay cả khi cây khổ qua trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong trái khổ qua trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng và gây độc cho cơ thể khi chúng ta

Tags:

Bài viết liên quan