Khoai tây
Ảnh minh họa
Khoai tây là loại củ chứa nhiều I – ốt, tốt cho bệnh nhân bướu cổ. Tốt nhất, bạn nên chế biến khoai tây bao gồm cả vỏ để mang lại lượng I- ốt cần thiết cho cơ thể. Khi mua, nên chọn những củ khoai tây chưa mọc mầm và có thể nấu thành những món ngon như canh khoai tây hầm sườn heo, bánh khoai tây kẹp thịt…
Cá biển
Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể của mỗi người, vì vậy một số bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ cũng là do thiếu hụt nguồn vitamin A. Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ làm rối loạn chức năng tổng hợp hóc môn ở tuyến giáp gây ra bệnh bướu cổ. Trong khi đó, các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích là những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A dồi dào, rất tốt cho bệnh nhân bướu cổ.
Hải sản
Ảnh minh họa
Khi cơ thể không hấp thụ đầy đủ chất I- ốt sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, khiến thực quản và khí quản bị chèn ép làm cho bệnh nhân cảm thấy khó thở. Vì thế, các bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường bổ sung các loại hải sản chứa hàm lượng I – ốt cao để hạn chế sự phát triển của bướu cổ như tôm, cua, sò, ngao,…
Các loại đậu
Ít người biết rằng các thực phẩm họ đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan,… cũng chính là nguồn cung cấp chất I – ốt dồi dào. Mặt khác, chúng còn chứa nhiều hàm lượng chất xơ có công dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường cũng như bệnh bướu cổ.
Sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa bò, sữa chua… giàu hàm lượng I-ốt, canxi, protein. Bệnh nhân bướu cổ cần bổ sung thêm sữa chua để kích thích vị giác, cải thiện vấn đề về tiêu hóa trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.
Các loại rau củ quả
Cải xoong tốt cho bệnh nhân bướu cổ (Ảnh minh họa)
Cam, cà rốt, khoai lang và các loại củ quả có màu vàng, giàu vitamin A giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ. Ngoài ra, các loại rau có màu xanh sẫm như rau cải xoong, rau diếp có chứa hoạt chất senevol có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh bướu cổ. Bạn nên sử dụng trái cây tươi, rau củ luộc sơ để không “hao mòn” lượng vitamin trong quá trình chế biến. Hạn chế ăn các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau màu trắng như bắp cải trắng, củ cải, súp lơ.