Mẹ&Con – Mận tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể làm đẹp da, khỏe tóc và nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để dung nạp loại quả này vào cơ thể đâu nhé! Mẹo phân biệt mận Bắc và mận Trung Quốc Những lợi ích không ngờ của quả mận với sức khỏe Những công dụng tuyệt vời cuả mận Bắc

Người đang đói

Khi đang đói, bạn tuyệt đối không nên ăn mận. Bởi khi dung nạp loại quả này lúc cơ thể đang đói có thể dẫn đến sỏi thận. Chất oxalate có trong quả mận sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó gây kết tủa canxi trong thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận thận và bàng quang. Bên cạnh đó, tính axit cao trong loại quả này còn tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan tới dạ dày. Chính vì vậy, bạn không được ăn mận khi đang đói.

Người có bệnh liên quan đến thận

qua-man

Mận có chất oxalate không tốt cho người bị bệnh thận (Ảnh minh họa)

Như đã nói ở trên, trong quả mận có chứa oxalate – một chất cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể làm chúng kết tủa lại trong thận. Vì vậy, những người có tiền sử bị bệnh thận hay đang bị căn bệnh này thì không nên ăn mận, sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Người cơ địa nóng

Mận tính nóng vì vậy không được khuyến khích dùng cho những người mang cơ địa dạng nhiệt. Bởi nóng gặp nóng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như nhiệt miệng, mụn nhọt…

Người bị bệnh dạ dày, men răng kém

Tính axit của loại quả này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng yếu kém của trẻ em.

Phụ nữ có thai

Mang thai cơ thể của bạn sẽ có thân nhiệt nóng hơn lúc bình thường, ăn mận trong lúc này có thể dẫn tới nóng phát ban ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Vì vậy, dù mận có là món yêu thích của bạn vào mùa hè thì cũng không nên ăn quá nhiều.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Những người chuẩn bị bước vào phòng mổ trước đó 2 tuần tuyệt đối không được ăn mận. Theo một số nghiên cứu, mận có chứa chất tác dụng với thuốc và làm giảm tác dụng của chúng, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh.

Tags:

Bài viết liên quan