Trứng là một sản phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Sẽ không hề phô trương khi nói rằng trứng là món “khoái khẩu” của nhiều người.
Theo các bác sĩ nhi khoa, trứng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ em, thế nhưng bên cạnh đó, nó cũng thường gây ra một số dị ứng nhất định. Vậy, khi nào mới là lúc thích hợp để trẻ em ăn trứng mà không lo các vấn đề về sức khỏe?
Rất nhiều phụ huynh có chung câu hỏi này. Thực tế ra sao?
Lòng trắng:
Đây chính là phần gây nên dị ứng ở trẻ em. Vì lòng trắng trứng gà có chứa 4 chất gây dị ứng khác nhau: Ovomucoid, lysozyme, ovotransfferin và ovalbumin, trong đó thì valbumin là chất gây dị ứng mạnh nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Lòng đỏ:
Lòng đỏ trước giờ vẫn bị… “đổ tiếng oan” vì thực chất, nó không hề gây ra bất kì dị ứng hoặc các vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe trẻ. Các bác sĩ nhi khoa cũng đồng tình rằng, mặc dù có chứa protein nhưng trường hợp dị ứng với lòng đỏ là vô cùng hiếm hoi. Các bác sĩ dinh dưỡng còn đưa ra lời khuyên nên cung cấp lòng đỏ trứng cho trẻ em ngay ở giai đoạn đầu. Một số bác sĩ khác thậm chí còn đồng ý lòng đỏ trứng có thể được coi là thực phẩm đầu tiên dành cho bé, ngoài sữa mẹ. Điều này mang đến những lợi ích rất lớn cho chúng.
Theo quan điểm của các chuyên gia và các bác sĩ có kinh nghiệm, 8 tháng trở lên chính là thời điểm thích hợp để một đứa trẻ có thể ăn được trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng). Lúc này, cơ thể chúng đã đủ cứng cáp để phát triển khả năng chiến đấu với chất gây dị ứng. Dù còn có một số tranh luận về độ tuổi, thế nhưng đa số các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý với độ được nêu trên.
Lưu ý: Trường hợp trước đó trong nhà ba mẹ có tiền sự dị ứng mạnh mẽ với trứng, nên cho bé tới bác sĩ khám để được tư vấn hiệu quả nhất!