Quả mận
Quả mận rất có lợi cho mắt vì có chứa nhiều chất carotene, vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài ra, trong mận cũng có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, kali, sắt…có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn nhiều mận trong mùa hè vì nó có tính nóng có thể gây phát ban, nổi mụn.
Quả vải
Vải có hàm lượng chất khoáng như magie, kali và một số vitamin C rất tốt cho cơ thể bạn, ăn vải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm trắng da và mịn màng. Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, bị các bệnh ngoài da thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn vì nó gây nên những biến chứng. Ngoài ra người bình thường ăn nhiều vải và ăn thường xuyên sẽ bị váng đầu, gây buồn nôn, nổi nhiều mụn và ra mồ hôi lạnh.
Không nên ăn vải vào mùa hè vì có tính nóng và gây nổi mụn. (Ảnh minh họa)
Quả đào
Quả đào là loại quả có hàm lượng chất sắt rất phong phú, giàu protein, kẽm… rất thích hợp cho người bị bệnh thiếu máu, có lợi cho đường ruột và tránh táo bón. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn vào mùa hè vì có thể gây tiêu chảy và một số bệnh ở đường ruột.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau được sử dụng nhiều nhất trong mùa hè vì tính mát của nó. Tuy nhiên để rau mồng tơi được tươi xanh, to nhưng để qua ngày là bị úng và thối… để kịp bán hành cho người tiêu dùng mỗi ngày người bán đã sử dụng chất kích thích sinh trưởng, rất dễ gây ngộ độc. Vì vậy bạn không nên ăn rau mồng tơi vào mùa hè, nếu bạn ưa thích bạn có thể tự trồng hoặc mua rau ở những cửa hàng thực phẩm đã qua kiểm duyệt để bảo vệ cho sức khỏe của bạn.
Dưa chuột
Dưa chuột được xem là loại quả ngậm thuốc kích thích nhiều nhất vào mùa hè. Vì đây là loại quả chúng ta thường xuyên ăn sống nên cần phải rửa kỹ và gọt vỏ trước khi sử dụng để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Trên thực tế, mặc dù chúng ta đã ngâm rửa cẩn thận nhưng vẫn có thể bị ngộ độc, vì vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng loại quả này.
Dưa chuột được xem là loại quả ngậm thuốc kích thích nhiều nhất vào mùa hè. (Ảnh minh họa)
Giá đỗ
Giá đỗ là loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng ngon, tính mát và được rất nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu làm theo cách truyền thống là ngâm, ủ thì giá đỗ rất sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay đã có người sử dụng chất kích thích, u – rê để làm cho giá tăng trưởng trở nên trắng, mập và chắc khỏe. Khi chọn mua, nếu mua phải giá có thân giá trắng, to, mập và hầu như không có rễ thì đó là những loại giá đỗ đã dùng chất kích thích có nhiều chất độc hại, dễ ngộ độc khi ăn.
Đậu cô ve
Vào mùa hè, khí hậu khắc nghiệt nắng nóng nên đậu khó phát triển. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và buôn bán các loại đậu này trong chợ thì người trồng phải phung lượng thuốc trừ sâu khá lớn và sử dụng nhiều lượng phân bón. Do đó, việc ngộ độc thực phẩm từ các loại rau củ quả trái mùa là rất dễ xảy ra. Khi người tiêu dùng mua về dù có ngâm, rửa kỹ đến thế nào thì cũng chỉ hạn chế một phần của độc tố chứ không thể loại bỏ được hết.
Cà chua
Cà chua tây có chứa loại độc tố là tomatidihe, khi cà chua chín đỏ, loại độc tố này còn rất nhỏ và chuyển hóa thành chất không độc. Nhưng khi mua loại cà chua còn ương ương (cà chua xanh) chưa chín hẳn thì lượng tomatidihe có trong cà chua là rất cao. Nếu ăn phải sẽ xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, gây ngộ độc thực phẩm.
Nên chọn những quả cà chua chín tươi để bảo vệ sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vào mùa hè, các loại rau củ quả như cà chua, đâu xanh, mướp đắng, nấm rơm, rau dền….được coi là có tính mát. Nhưng với công nghệ ươm trồng hiện nay thì rau củ quả không hoàn toàn bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều rau củ trong thời gian dài và cần rửa kỹ trước khi chế biến để loại bỏ các chất gây ngộ độc thực phẩm.