Bún sườn hầm sấu thanh mát
Bún sườn là giải pháp tốt nhất cho những ngày nắng nóng vừa ngon, vừa thanh nhiệt cho mùa hè. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 500g sườn heo (chọn loại sườn non hoặc xương dày thịt và không có quá nhiều mỡ)
– 3 quả cà chua
– 5 – 7 quả sấu (tùy theo độ ăn chua của gia đình bạn)
– 2 nhánh hành hoa
– 2 củ hành khô
– 1kg bún
– Rau thơm
– Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi rồi cho vào nồi lớn ninh nhừ.
– Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ phần lá, phần cuông thái sợi dài. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Rau thơm ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Cà chua và sấu rửa sạch, cà chua cắt làm tư.
Bước 2:
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu, hành khô vào phi thơm sua đó cho cà chua vào xào mềm.
– Khi sườn hầm đã mềm bạn cho cà chua đã xào và sấu vào nồi ninh nhừ cho đến khi cảm nhận được vị chua của sấu trong nước dùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3:
– Xếp bún ra bát, cho phần sườn non, cà chua và sấu lên trên, trang trí rau thơm, hành hoa cho món ăn thêm hấp dẫn. Ăn bún kèm với rau thơm.
Bún ngao dọc mùng
Bún ngao dọc mùng ăn rất thanh mát và đặc biệt hấp dẫn với những người sợ lên cân. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 1kg ngao
– 0.5kg bún tươi
– 0.5kg dọc mùng
– 3 quả cà chua
– Hành, thì là, sấu hoặc me chua
– Gia vị mắm muối
Cách làm
Bước 1:
– Ngao mua về rửa sạch, những con bị hư nên bỏ. Cho ngao vào nồi đổ một lượng nước vừa đủ đun sôi đến khi ngao chín, hé miệng rồi tắt bếp. Ngao để nguội tách lấy thịt, bỏ vỏ. Lọc lại phần nước luộc ngao cho sạch cát.
– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch với muối cho hết nhớt và ngứa rồi thái lát chéo. Cà chua rửa sạch cắt làm tư. Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2:
– Cho sấu hoặc me chua vào nồi nước ngao vừa luộc đun sôi, nêm gia vị.
– Cho dầu vào chảo phi hành cho thơm, cho tiếp cà chua vào xào cùng với dọc mùng và thịt ngao cho chín tới rồi đổ vào nồi nước dùng ngao. Nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm hành, thì là vào nồi cho thơm.
Bước 3:
– Cho bún vào bát hoặc tô, chan nước và múc ngao, dọc mùng vào rồi thưởng thức. Món bún ngao dọc mùng dùng kèm với các loại rau thơm.
Bún vịt xáo măng
Bún vịt xáo măng là món ăn giúp bạn giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 1 con vịt (đủ phần ăn cho cả nhà)
– 1kg bún tươi
– 500g măng tươi
– 600g xương gà
– Hành, rau mùi, rau húng, mùi tàu, rau xà lách
– Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Cách làm
Bước 1:
– Nếu bạn là người nội trợ không có thời gian thì mua vịt làm sẵn. Bạn rửa sạch rồi dùng muối và gừng xát vào vịt để khử mùi hôi.
– Bắc nước lên bếp cho vịt vào nồi luộc vịt cho chín rồi với ra để nguội, chặt miếng vừa ăn rồi để ra dĩa riêng.
Bước 2:
– Xương gà rửa sạch cho vào nồi hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước trong.
– Măng rửa sạch thái mỏng rồi cho vào nước luộc một ít muối, luộc 2 lần để măng không bị chát.
– Cho măng vào xào với hành khô, nêm gia vị vừa ăn. Khi măng đã ngấm gia vị cho vào nồi nước dùng nêm lại cho vừa ăn, sau đó đun sôi.
Bước 3:
– Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ. Rau húng rửa sạch vớt ra rổ để ráo.
– Xếp bún ra tô, xếp thịt vịt đã chặt lên, rắc hành mùi, chan nước và măng vào tô ăn nóng. Ăn kèm với rau húng và nước mắm gừng chấm thịt vịt.
Bún cá thì là
Món bún cá thì là có hương vị đậm đà, thanh mát thích hợp cho những ngày hè chán cơm. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
– 1 con cá rô phi loại 800g
– 500g xương ống
– 500g bún tươi
– 500g dọc mùng
– 3 quả cà chua
– Rau cần, thì là, hành, ớt
– Gừng, hành khô, tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch với muối cho hết nhớt và ngứa rồi thái lát chéo. Rau cần, thì là, hành, ớt rửa sạch. Cà chua rửa sạch cắt làm tư, rau cần cắt khúc bỏ lá.
– Cá rô phi rửa sạch, đánh vẩy bỏ màng đen, cắt khúng khoảng 5cm, phần đầu cá bỏ vào nồi nước luộc lên rồi đem giã, lọc lấy nước cốt.
Bước 2:
– Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi rồi hầm lấy nước dùng. Lấy phần nước dùng cho vào nồi khác cùng với phần nước cá đun nhỏ lửa.
– Phi thơm cà chua với hành khô và dầu ăn, rồi cho cà chua vào nồi nước dùng đun chung, nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3:
– Rán cá rô phi giòn 2 mặt, gắp ca qua lớp giấy thấm dầu bỏ lên đĩa.
– Chần bún sơ bằng nước nóng rồi cho vào bát hoặc tô. Đợi đến khi nước dùng sôi, chần sơ rau cần xếp vào bát bún.
– Xếp cá lên trên cùng với thì là, hành chan nước cho ngập bún rồi dùng nóng.