Gỏi rau má thit bò
Trong rau má có rất nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, C, K.. nên giúp mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như bảo vệ tim mạch, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường trí nhớ, thị lực và đẩy lùi stress. Món gỏi rau má thịt bò không những là món ăn tốt ho sức khỏe mà còn giải nhiệt cơ thể
Nguyên liệu:
– 2 lạng rau má
– 1,5 lạng thịt bò
– 1 củ hành tây, nửa củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh
– Gia vị: Nước mắm ngon, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, dấm ăn
Thực hiện:
Bước 1: Rau má mua về nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Hành khô và tỏi gọt vỏ băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào thành sợi. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng, ớt rửa sạch, cắt mỏng.
Bước 3: Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp với tỏi băm, tiêu, dầu hào trộn đều cho ngấm.
Bước 4: Cho 1/3 chèn dấm ăn và 1 muỗng đường vào tô để hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã cắt mỏng vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
Bước 5: Bắt chảo dầu lên bếp, phi lượng hành tỏi đã băm cho thơm rồi vớt ra đĩa để riêng, sau đó cho thịt bò vào đảo cho săn lại, rồi cho thịt bò ra tô
Bước 6: Pha nước trộn gỏi:
– Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước.
– Cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ít tỏi băm, ớt xắt lát rồi khuấy đều
– Sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thay đổi tỷ lệ nước trộn gỏi theo tỉ lệ nguyên liệu.
Bước 7: Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành tây một tô lớn. Cho 2/3 phần nước chấm trộn gỏi vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho phần nước chấm còn lại vào, rồi tiếp tục trộn đều.
Cho ra đĩa rắc thêm hành, tỏi đã phi thơm lúc trước lên trên. Món này ăn kèm với nước chấm chua ngọt và bánh phòng tôm.
Món gỏi rau má thịt bò là món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho ngày hè. ( Ảnh minh họa)
Gỏi củ hũ dừa
Củ hũ dừa là thực phẩm sạch thơm, béo, lại rất ngon. Là lựa chọn tuyệt vời trong những món ăn thanh mát cơ thể. Hãy cùng thực hiện món gỏi này để đổi vị cho gia đình bạn vào nhũng ngày nắng nóng này nhé.
– 2 lạng củ hũ dừa 1 lạng thịt ba chỉ
– 1 lạng tôm
– 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau ngò.
-1 lạng đậu phộng, tỏi, hành tím.
– Gia vị : Nước mắm, muối, đường, giấm, ớt, dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Củ hũ dừa rửa sạch. Sau đó, đem củ hũ dừa, cà rốt, hành tây và cắt thành từng sợi. Ớt sứng đem rửa sạch, bỏ hạt và thái sợi Đem tất cả đi ướp đá.
Bước 2: Rửa sạch tôm. Bắt nồi lên bếp, cho nước và tôm vào. Luộc vừa chín tới vớt ra, bóc vỏ và xẻ đôi.
Bước 3: Thịt ba chỉ cũng rửa sạch và luộc chín tới. Vớt ra cắt thành từng miếng nhỏ có cả nạc và mỡ.
Bước 4: Rau răm nhặt sạch, cắt sợi nhỏ
Bước 5: Làm nước trộn gỏi
Băm nhuyễn 2 tép tỏi và cắt nhỏ 1 trái ớt, pha 80ml nước mắm với nửa lạng đường. Cho tỏi băm, ớt và 15ml nước cốt chanh vào tô và trộn đều tất cả.
Bước 6: Trộn củ hũ dừa, cà rốt, hành tây, ớt sừng sợi, tôm, thịt với nhau. Đảo đều và cho từ từ nước trộn vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 7: Cho gỏi củ hũ dừa ra dĩa, rắc thêm rau râm và đậu phộng rang lên trên. Ăn kèm với bánh tráng hoặc phồng tôm.
Gỏi củ hũ dừa là lựa chọn tuyệt vời trong những món ăn thanh mát cơ thể. (Ảnh minh họa)
Gỏi khổ qua tai heo
Khổ qua là thực phẩm rất tốt cho việc thanh nhiệt cơ thể ngoài ra còn giúp hạ đường huyết, hổ trợ sức khỏe cho bệnh tiểu đường và trị những bệnh hô hấp. Hãy thực hiện món gỏi khổ qua tai heo để cùng thanh nhiệt cơ thể vào ngày hè.
Nguyên liệu:
– 2 trái khổ qua
– ½ cái tai heo
– 1 củ cà rốt nhỏ
– 1 trái ớt sừng
– 2 trái ớt hiểm
– 3 củ hành khô
– 1 muỗng vừng trắng đã rang chín
– 1 trái chanh
– Gia vị: Mắm, dấm, đường, muối
Thực hiện:
Bước 1:
– Tai heo cạo sạch, xát với muối và giấm thật kỹ, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho hết mùi.
– Chanh vắt lấy nước.
– Hành khô cắt thành lát mỏng.
– Khổ qua rửa sạch, moi ruột, bổ đôi, cắt thành từng lát mỏng, ngâm với nước muối cho thêm đá lạnh vào để khổ qua bớt đắng và được giòn.
– Ớt sừng ớt và hiểm cắt nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi mỏng.
Bước 2: Cho tai heo vào nồi luộc cho chín rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh giòn. Sau đó, cho vào tủ lạnh từ 30 phút. Cuối cùng lấy ra cắt lát mỏng.
Bước 3: Đem hành tím đem chiên vàng.
Bước 4: Cho khổ qua vào tô lớn cùng với cà rốt và ớt.
Bước 5: Cho nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng mắm vào chung, nêm sao cho hỗn hợp mắm gỏi vừa miệng. Sau đó lấy 2/3 chén nước mắm vừa pha trộn với các nguyên liệu trên, để 5 phút cho ngấm .
Bước 6: Sau khi ngấm, các bạn cho tai heo và phần nước mắm còn lại vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa rồi rắc hành phi và vừng trắng lên trên
Gỏi khổ qua tai heo lạ miệng, hợp vệ sinh lại cực kỳ thanh mát cho cơ thể. (Ảnh minh họa)