Mẹ&Con- Theo ghi nhận, nước ta hiện có hai ca nhiễm virus Zika khiến nhiều người hoang mang. Để đề phòng dịch lan rộng, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát nơi sinh sống, phun hóa chất diệt muỗi, diệt loăng quăng thì các mẹ có thể làm tinh dầu sả để đuổi muỗi. Bé thích chơi với côn trùng Lạm dụng sinh con bằng thụ tinh trong ống nghiệm Tẩy dầu mỡ trên tường bếp

Tác dụng của tinh dầu sả

Đối với các bà nội trợ thì sả là một nguyên liệu quen thuộc trong khi nấu ăn, giúp cho món ăn thêm thơm ngon. Không chỉ dừng lại ở đó, sả còn là một thứ thuốc quý có công dụng giảm đau, giải độc, giảm huyết áp, tốt cho hệ thần kinh, giảm sốt,…

Tinh dầu sả được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ lá tươi hoặc lá phơi qua một nắng, tạo nên dung dịch có màu vàng sẫm ngả sang màu nâu nhạt. Tinh dầu sả có mùi thơm dễ chịu, có tính cay và nóng, được mọi người sử dụng rộng rãi. Với những tác dụng tuyệt vời như dưỡng tóc, làm đẹp da, điều trị cảm cúm, hỗ trợ và củng cố hệ tiêu hóa, giảm bớt đau nhức cơ bắp và xua đuổi muỗi, gián và côn trùng rất hiệu quả.

Bạn có thể xịt tinh dầu sả quanh nhà để tiêu diệt đám công trùng như gián, kiến, đặc biệt là muỗi. Hoặc có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả lên nến hoặc than giúp đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Cách làm tinh dầu sả

Nguyên liệu:

– Một nắm sả: Nên chọn những loại sả có tuổi đời từ 10-12 tháng, để cho ra tinh dầu tốt nhất và có mùi thơm dịu nhẹ hơn.

– Bình nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy

– Rượu vodka hoặc rượu đế loại tốt, có thể dùng giấm táo

– Nước sạch

Cách làm như sau:

Bước 1: sả rửa sạch, cắt bỏ hết phần rễ, sau đó bóc lột vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần gốc và thân trắng của cây sả (bỏ hết lá bị hư hỏng để tránh vi khuẩn gây hại lúc chiết xuất ra tinh dầu). Tiếp tục cắt sả thành từng khúc dài từ 4 – 5cm và đập dập sả, tuy nhiên bạn không nên đập sả quá nát sẽ khiến lượng tinh dầu bị hao hụt, không thu được nhiều thành phẩm như mong muốn.

tinh-dau

Cắt sả thành từng khúc dài từ 4-5cm (Ảnh minh họa)

Bước 2: Hũ thủy tinh rửa sạch và lau khô, xếp những khúc sả vào khoảng nửa bình thủy tinh. Sau đó, dùng rượu vodka hoặc rượu đế hoặc giấm ăn pha với một lượng nước tương đương tạo thành dung dịch và đổ vào hũ thủy tinh sao cho ngập mặt những khúc sả. Tuyệt đối không được để sả nổi lên khỏi mặt nước, nếu vậy sả dễ bị thối sau vài ngày. Các mẹ nhớ đậy kín nắp lại và đặt bình thủy tinh vào nơi khô mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bước 3: sau 3 ngày bạn lấy cả phần nước và sả cho vào máy xay, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào lọ thủy tinh, đậy nắp và tiếp tục bảo quản trong vòng 3 tuần để tinh dầu được điều tiết. Sau 3 tuần thì bạn bỏ lọ ra ngoài, lọc lấy bã bằng miếng vải sạch, chỉ giữ lại phần tinh dầu nguyên chất để sử dụng dần.

mi-a

Nếu làm kiên trì và tỉ mỉ thì bạn sẽ được sản phẩm tinh dầu sả nguyên chất như mong muốn. (Ảnh minh họa)

Chú ý: Trong quá trình làm bạn phải đảm bảo vệ sinh, để tránh làm hư tinh dầu, chỉ cần sơ suất trong một bước nào đó thì tinh dầu làm ra có chất lượng không được tốt.

Tags:

Bài viết liên quan