Phù nề là căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin B1. Bệnh phù nề chia làm 3 loại: Loại thứ nhất liên quan đến hệ thần kinh, loại thứ 2 liên quan đến hệ tim mạch và loại thứ 3 liên quan đến độ tuổi của bệnh nhân (thường là tuổi trung niên). Bệnh phù nề ảnh hưởng đến các chức năng chính của cơ thể như cơ, tim, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh phù nề bao gồm: Giảm cân, rối loạn cảm xúc, đau ở các chi và nhịp tim bất thường.
Nguy hiểm là vậy nhưng điều trị bệnh phù nề không hề khó nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ vitamin B1. Ở bài viết dưới này, Mẹ&Con sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1, dùng điều trị chứng phù nề hiệu quả cao:
Bàn tay sưng vù do bị bệnh phù nề – Ảnh minh họa
Gạo lứt
So với gạo trắng, gạo lứt có chứa nhiều chất xơ và vitamin B1 hơn hẳn. Sử dụng 2 phần gạo lứt, 1 phần gạo trắng/ 3 bữa cơm mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh phù nề nhé.
Hạnh nhân
Các vitamin và khoáng chất có trong hạnh nhân giúp tăng cường sức đề kháng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoải ra, trong hạnh nhân cũng có chứa nhiều vitamin B1, nếu ăn thường xuyên, sự thiếu hụt vitamin B1 sẽ được phục hồi trong một thời gian ngắn.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Chúng cũng chứa vitamin B1 và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân mắc chứng tê phù. Mỗi ngày nhâm nhi một muỗng canh hạt hướng dương là các đơn giản đẩy lùi chứng bệnh này.
Các loại đậu
Các chất dinh dưỡng như protein, canxi, khoáng chất và vitamin B1 tập trung rất nhiều ở họ hàng nhà đậu. Chúng giúp cho xương chắc khỏe, cơ bắp dẻo dai, các khớp hoạt động tốt và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư.
Khoai tây
Khoai tây rất giàu phytochemicals, Sắt, kali, đồng, vitamin C và vitamin B1. Bổ sung khoai tây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày không chỉ giúp bạn trị được chứng phù nề mà còn rất nhiều các bệnh khác nữa đấy.
Theo Boldsky