Cháo khoai lang tím
Nguyên liệu:
– Nửa chén gạo
– 1 củ khoai lang tím cỡ vừa
– 1 ít nấm tuyết
– 2 hạt óc chó
Thực hiện:
Cắt nhỏ nấm tuyết ra thành những miếng nhỏ. Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ và cắt hình quân cờ. Quả óc chó nướng trong lò khoảng 6 phút rồi nghiền nát.
Đun sôi một lượng nước vừa đủ, thêm gạo vào nồi tiếp tục đun, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để gạo không bị dính dưới đáy nồi. Khi cháo vừa chín tới, cho cho khoai lang vào nồi tiếp tục đun trên lửa vừa.
Cho thêm nấm tuyết vào và đun thêm khoảng 40 phút. Dùng đũa khuấy nhiều lần. Nấu cho đến khi thấy khoai và gạo chín nhừ thì cho quả óc chó đã băm nhuyễn vào và trộn đều, thêm ít muối cho cháo thêm đậm đà. Còn nếu muốn ăn ngọt bạn có thể cho thêm ít đường vào trước khi ăn.
Cháo kê bí đỏ
Nguyên liệu:
– 100g hạt kê
– 200g bí đỏ
Thực hiện:
Hạt kê vo vài lượt cho bớt tạp chất rồi cho vào nôi nước ngâm khoảng 1 giờ cho mềm. Sau đó, cho hạt kê vào nồi cơm nấu.
Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt và thái thành những lát mỏng, sau đó cho vào nồi hấp. Khi bí chín thì nghiền nhuyễn.
Cho bí đỏ nghiền nhuyễn vào nồi, khuấy đều, đậy kín nắp và nấu đến khi cháo nhừ hẳn. Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên nên bạn không cần phải bỏ thêm đường khi thưởng thức.
Cháo thập cẩm
Nguyên liệu:
– Gạo
– Hạt kê
– Gạo nếp cẩm
– Đậu nành
– Đậu đen
– Đậu đỏ
– Đậu ngự
– Đậu xanh
Thực hiện:
Thành phần của món cháo thập cẩm rất đa dạng gồm 4 loại gạo và 5 loại đậu. Thêm các loại trái cây sấy khô yêu thích như: Táo tàu, câu kỷ tử, nho khô… mỗi loại một ít.
Ngâm tất cả trong nước khoảng vài giờ cho mềm. Riêng đối với gạo, bạn cần vo sạch rồi cũng ngâm khoảng 1 giờ cho mềm. Để nấu món chào thập cẩm này, đầu tiên mẹ cho đậu vào nồi áp suất, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi.
Thêm gạo vào nồi nấu thêm ít phút thì cho các loại trái cây sấy khô vào và nấu thêm khoảng 15 phút.
Cuối cùng, mở vung và cho thêm sơn trà hoặc có thể thêm ít đường nếu bạn thích ăn ngọt.