Là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thích hợp cho bé 7 – 8 tháng tuổi
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới rất giàu dinh dưỡng. Nó là nguồn cung cấp các loại Vitamin dồi dào cho bé như Vitamin B2, B1, Vitamin K, Vitamin A. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong đủ đủ rất cao (140,1mg trong một chén đu đủ chín nghiền), có thể giúp cơ thể bé hấp thu tốt hơn nguồn chất sắt đã dung nạp. Bên cạnh đó, đu đủ cũng rất giàu chất xơ và axit folic, rất tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ.
Tùy vào sức khỏe và thể trạng của mỗi bé, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn đu đủ từ khi bé 7-8 tháng tuổi hoặc sớm hơn (6 tháng tuổi). Khi lựa chọn đu đủ để chế biến thức ăn cho bé, bạn nên lựa những quả có vỏ màu cam hoặc vàng đậm, không bị dập hay bị thâm. Chọn loại quả chín, có mùi thơm chứ không nên chọn loại quả chín rục hoặc bị nhũn.
Để chế biến món ăn dặm cho bé, đơn giản chỉ cần rửa sạch (nước với chút giấm để diệt khuẩn), gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi nghiền nhuyễn, hoặc cắt thành miếng nhỏ vừa ăn đối với những trẻ đang tập ăn theo phương pháp Baby led weaning. Hạt đu đủ không gây ảnh hưởng gì đến người lớn nhưng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa còn non kém của trẻ nhỏ.
Gợi ý một số món ăn dặm với đu đủ cho bé:
Đu đủ xay nhuyễn
Chuẩn bị
– 1 quả đu đu chín
Thực hiện:
– Gọt bỏ vỏ và bỏ hết hạt đu đủ, sau đó cắt thành những khoanh nhỏ.
– Cho tất cả phần đu đủ vừa cắt vào một may sinh tố rồi xay nhuyễn.
– Để giúp bé tiêu hóa tốt hơn, trước khi xay nhuyễn bạn nên nấu sơ qua nước sôi.
Đu đủ trộn sữa chua và đào ( bé từ 8 tháng tuổi trở lên)
Chuẩn bị
– ½ chén nhỏ đủ đủ đã nghiền hoặc xay nhuyễn
– ½ chén nhỏ đào nấu chín và nghiền nhuyễn
– Thêm ít sữa tùy theo sở thích của bé
Thực hiện:
– Cho đu đủ và đào vào một cái bát nhỏ rồi trộn đều.
– Thêm một ít sữa chua hoặc sữa công thức.
– Bạn cũng có thể cho thêm ít bột ngũ cốc để giúp món ăn có độ đặc nhất định.
Đu đủ+thịt gà+gạo nâu (bé từ 8 tháng tuổi trở lên)
Chuẩn bị
– ½ chén gạo nâu
– 2 chén nước
– ¼ chén đu đủ chín cắt khối
– ¼ cốc xoài chín cắt khối
– 1-2 miếng thịt ức gà (không xương)
– 1 ít gừng nếu muốn
Thực hiện:
– Cho tất cả các thành phần trên vào trong một cái nồi.
– Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 30 phút (với lửa vừa) hoặc nấu cho đến khi thấy gạo mềm, thơm và đạt độ sệt vừa phải.
– Cắt thịt gà thành những miếng nhỏ và cho vào nồi, tiếp tục nấu.
– Thêm ít nước và dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp không dính vào đáy nồi. Nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi thịt gà chín mềm hoàn toàn. Để nguội, sau đó cho hỗn hợp vào một máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Bạn có thể kết hợp táo với các loại thực phẩm khác:
– Táo
– Bơ
– Chuối
– Việt Quất
– Xoài
– Đào
– Cà rốt
– Bí đỏ
– Khoai lang
– Thịt gà
– Thịt heo
– Sữa chua