Vitamin C đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng như mọi vitamin và khoáng chất khác chỉ cần một lượng rất ít, nếu mẹ không biết và cứ ép con uống thật nhiều vitamin C, thậm chí cho bé uống viên sủi mỗi ngày thì lại có thể mang đến tác dụng ngược.
Đừng thiếu vitamin C trong thực đơn của trẻ!
Mẹ chắc chắn có thể kể ra hàng lô hàng lốc các loại trái cây, rau củ chứa nhiều Viatmin C, cũng như biết rất rõ Vitamin C quan trọng với bé. Nhưng quan trọng thế nào? Xin bật mí với bạn là loại Vitamin này sẽ tham gia vào sự phát triển của mô, làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể thiên thần bé bỏng của bạn khỏi chứng cảm lạnh cũng như các bệnh vặt thông thường. Không chỉ thế, Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp phòng tránh những căn bệnh như ung thư, tim mạch, viêm khớp… Vitamin C cũng là “bạn đồng hành” giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn các vi chất như Sắt, Canxi, Axit folic…
Với trẻ em từ 1-6 tuổi, Vitamin C đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì lúc này cơ thể trẻ còn yếu, rất cần được tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Vitamin C có thể chống được xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, tình trạng răng dễ rụng, tình trạng thiếu máu, chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút… Một thông tin khác có thể làm bạn giật mình, nếu thiên thần bé bỏng của bạn thiếu vitamin C thường xuyên thì bé rất dễ mắc bệnh hen suyễn. Tức là tuy không phải nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng sự thiếu hụt đó lại làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
Làm sao biết trẻ thiếu Vitamin C? Bạn có thể quan sát các dấu hiệu như trẻ dễ bị chảy máu dưới da, hễ va đụng tay chân tí xíu đã có vết bầm tím (do thành mạch dễ bị vỡ), viêm khớp, hay đau bệnh lặt vặt. Trẻ thiếu Vitamin C cũng ăn không ngon miệng, khi bị vết thương nào dù nhỏ cũng rất lâu mới liền sẹo, ăn uống thì không ngon miệng, biếng ăn…
Bạn có thể bổ sung Vitamin C qua nhiều nguồn khác nhau cho trẻ, dưới dạng tự nhiên thông qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc dưới dạng viên uống, viên sủi… Tuy nhiên, lưu ý rằng ở trẻ nhỏ, việc bổ sung Vitamin C thông qua chế độ dinh dưỡng tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn.
Trừ trường hợp trẻ đang bệnh, cần tăng sức đề kháng hoặc khi thấy thật cần thiết, bác sĩ mới cho trẻ uống Vitamin C tổng hợp. Do đó, mẹ không nên tự ý mua viên sủi cho con uống hàng ngày và yên tâm rằng vậy là đã đủ rồi, không cần quan tâm đến việc bổ sung Vitamin C cho con qua đường ăn uống nữa.
Coi chừng mất vitamin!
– Lưu ý là Vitamin C rất dễ bị phá hủy, dễ mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm thường ngày. Ví dụ như rau củ quả mua về để vài ngày mới mang ra chế biến, héo bớt đi là đã mất một lượng Vitamin C.
– Rửa rau củ, bạn phải rửa nguyên lá lớn, sau đó mới cắt nhỏ. Đừng thái nhỏ rau củ rồi mới mang rửa. Khi đun nấu, bạn cần để nước thật sôi mới cho rau củ vào. Đừng cho từ lúc nước lạnh sẽ làm hao hụt lượng Vitamin C nhiều. Việc hâm đi hâm lại thực phẩm cũng dễ làm mất Vitamin C.
Bao nhiêu thì đủ?
Biết Vitamin C quan trọng như thế, nhưng mẹ lại băn khoăn: Cho con uống nhiều bác sĩ lại bảo không nên, uống ít thì lo thiếu! Thực tế, vitamin nói chung là thứ cơ thể con người không thể tự tổng hợp, chỉ trừ vài loại vitamin rất đặc biệt cơ thể có thể tự tổng hợp được một lượng nhỏ.
Do đó, trẻ cần bổ sung vitamin đều đặn hàng ngày. Song bạn cũng cần biết rằng Vitamin C không phải là thứ có thể “để dành”, tức nó sẽ hao hụt rất nhanh, bạn cần bổ sung theo hướng “đều, chậm, mà chắc” chứ không phải bổ sung ào ạt một vài ngày rồi sau đó ngưng cả tháng!
Như đã nói, bình thường chỉ nên bổ sung Vitamin C cho trẻ thông qua các loại rau củ quả mà thôi. Chỉ nên dùng đến viên uống trong trường hợp có chỉ định của bác sĩ, nhằm bổ sung Vitamin C cho trẻ khi trẻ đang nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút để giúp cơ thể nâng cao miễn dịch; hoặc bổ sung khi trẻ đang bị thiếu máu, thiếu sắt, cần gấp Vitamin C để tăng cường hấp thu sắt.
Bạn cũng cần lưu ý đừng cho trẻ uống Vitamin C hoặc ăn các loại hoa quả chua chứa nhiều Vitamin C vào buổi tối có thể gây khó ngủ. Cũng không nên cho uống Vitamin C khi bụng đói sẽ làm trẻ dễ bị đau dạ dày. Uống Vitamin C ngay sau khi vừa ăn xong cũng khiến sự hấp thụ thức ăn kém đi. Tốt hơn hết nên cho trẻ uống Vitamin C vào khoảng 1 giờ sau khi ăn.
Vitamin C có thể phòng ngừa ung thư?
Đúng thế! Vitamin C có khả năng ức chế quá trình tạo thành Nitrosamin (chất gây ung thư) trong dạ dày, và trung hòa một số chất độc hại trong cơ thể. Ngoài ra, Vitamin C cũng giúp ức chế quá trình sản xuất các gốc tự do, các gốc này nếu tồn tại sẽ phá hủy hỏng gen, làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Hỏi & Đáp
Hỏi:
Tại sao cho trẻ ăn cam, ăn bưởi, uống nước ép trái cây, ăn các loại canh rau chứa nhiều Vitamin C lại tốt hơn cho trẻ uống viên sủi bổ sung Vitamin C? Tôi nghĩ uống viên sủi nhanh gọn hơn và bổ sung được nhiều hơn chứ?
Hoàng Thị Ái
(Quận Gò Vấp)
Đáp:
Nhiều người cũng cho rằng uống Viên C tổng hợp thì “nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, xin phân tích để bạn biết: Vitamin C trong rau quả ở dạng phức hợp nên được thải trừ qua nước tiểu chậm (sau khi ăn uống 12 giờ chỉ thải ra bằng 1/7 so với Vitamin C tổng hợp), khiến cơ thể dự trữ lâu hơn. Ví dụ đơn giản thế này, uống 1.000mg Vitamin C mỗi ngày không ngăn chặn được ung thư dạ dày; nhưng chỉ cần uống 100g nước cam (có chừng 40mg Vitamin C thiên nhiên) lại có thể tránh được nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả hơn nhiều.
Bạn nhớ nhé!
Vitamin C tổng hợp (dạng viên sủi) nếu để lâu sẽ dễ bị phân hủy và tạo thành acid oxalic, là chất dễ gây sỏi đường tiết niệu. Vì vậy nếu dùng Vitamin C dạng viên, chỉ nên mua đủ uống. Khi để lâu nên bỏ chứ đừng tiếc rẻ mang ra uống tiếp rất nguy hiểm!