Ức vịt chiên hoa chuối
Nguyên liệu
- 3 ức vịt
- 250ml nước trà xanh
- 1/2 trái chanh
- 1 hoa chuối
- 2 muỗng canh lá húng đất băm nhỏ
- 2 muỗng canh gừng tươi xắt nhuyễn
- 2 trái ớt lớn bỏ hạt, thái lát mỏng
- 1 muỗng canh đậu phộng cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê giấm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước chanh
- 3 muỗng canh nước cốt dừa tươi
- Bột gia vị
- Rau ngò để trang trí
Thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho ức vịt và nước dừa vào. Thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi, sau đó giảm lửa và hầm trong 2 phút.
Trút nước vào một cái chén. Sau đó cho trà xanh và gia vị vào vịt, ướp trong 1 giờ.
Vắt nửa quả chanh vào một tô nước lạnh. Bổ dọc hoa chuối làm tư, cắt lát mỏng, loại bỏ nhị hoa, sau đó ngâm trong tô nước đã pha sẵn.
Chặt vịt thành miếng lớn, cho nước chanh vào. Đổ húng, gừng, rau mùi, ớt và đậu phộng vào đảo đều cho thấm. - Cho dầu ăn vào một phần ba chảo, đun sôi 15 giây rồi thả vịt vào, cho nhỏ lửa cho đến khi thịt vịt vàng săn đều.
- Cho vịt ra, sau đó cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Vớt hoa chuối ra đĩa. Rải vịt lên trên.
Mách bạn:
Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic… cũng rất cao. Bạn không nên bỏ qua món “thần dược” này nhé!
Gà chiên giấm đen
Nguyên liệu
- 8 miếng thịt gà (ức, đùi)
- 1 củ hành nhỏ bổ làm tư
- 1 củ cà-rốt
- Một chút bột tiêu
- 2 củ hành tây (hành lá) xắt lát mỏng
- 3 muỗng canh giấm đen
- 4 muỗng canh dầu thực vật
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 trái ớt bỏ hạt, thái nhỏ
- 2 muỗng canh rau ngò cắt nhỏ
Thực hiện
- Cho thịt gà, cà rốt, hành tây và tiêu trong một cái chảo lớn. Đổ nước vào đun sôi. Sau đó giảm lửa hầm khoảng 6 phút. Vớt gà ra cho nguội.
- Trộn gà với giấm, dầu, nước tương, hành, ớt và rau mùi.
- Đổ dầu vào chảo đun sôi trong 10 giây. Thả gà vào khoảng 2 – 5 phút, hoặc cho đến khi vàng giòn. Vớt gà ra dĩa, rải hành lên trên. Ăn với cơm hoặc mì sợi.
Mách bạn:
Thành phần của giấm chủ yếu là axit acetic, ngoài ra còn một số axit hữu cơ như axit latíc, axit malic, axit citric… có tác dụng kích thích sự ngon miệng, giúp tiêu hóa tốt, có thể làm giảm độ béo của các loại thực phẩm hàng ngày… Bạn nên dành chút ít thời gian để chế biến và thưởng thức món ăn này nhé!
Gà hấp nấm
Nguyên liệu
- 1 củ gừng xắt nhuyễn
- 2 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh rau ngò thái nhỏ
- 2 muỗng canh nước chanh
- 1 muỗng cà-phê dầu mè
- 3 muỗng canh nước tương
- 500g ức gà phi lê thái mỏng
- 300g nấm hỗn hợp cắt lát
- 125g bắp non (cắt đôi theo chiều dọc)
- Rau ngò để trang trí
Thực hiện
- Cho gừng, tỏi, rau ngò thái nhỏ, nước cốt chanh, dầu ăn và nước tương vào một chén nhỏ.
- Cho gà vào nồi hấp: Đổ nửa phần nước xốt trên vào tô, sau đó đặt gà vào; cho nấm và bắp non rải lên trên. Sau đó đổ phần nước xốt còn lại vào cho đều.
- Đun sôi nồi hấp khoảng 25 phút, hoặc cho đến khi gà chín mềm. Bắc ra rắc lá ngò lên trên. Có thể ăn với cơm hoặc mì sợi.
Mách bạn:
Tỏi có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu và phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Để tận dụng hết tác dụng của loại gia vị này, các nhà khoa học khuyên hãy ăn nhiều tỏi mỗi ngày. Bạn đừng quên bổ sung một chút tỏi trong thực đơn “bà bầu” của bạn!