Rau bina
Loại rau này còn có tên gọi khác là rau chân vịt hoặc rau bó xôi, là một trong những loại rau xanh có tác dụng rất tốt cho trẻ và người lớn. Cây có cuống nhỏ, lá xanh đậm, thường mọc thành chùm và gốc bé xíu. Rau bina còn có mệnh danh là “vigara tự nhiên” chứa rất nhiều vitamin. Với loại rau này, mẹ có thể chế biến rất nhiều món ăn cho trẻ, với nguồn dưỡng chất từ loại rau bina này chắc chắn sẽ bổ sung rất nhiều dưỡng chất giúp cho sự phát triển trí não của trẻ.
Quả việt quất
Không chỉ là trái cây thông thường như những loại trái cây khác mà việt quất còn có nhiều tác dụng đến bất ngờ. Từ lâu, việt quất đã trở thành một trong những thực phẩm vàng không thể thiếu của mẹ bầu. Bởi mỗi ngày, nếu mẹ bầu ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp bé khi sinh ra thông minh hơn bởi với hàm lương dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega – 3 giúp kích thích não bộ và tăng cường trí nhớ hiệu quả cho trẻ. Ngoài ra, việt quất còn rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Quả bí ngô
Bí ngô là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển trí não của bé và góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa chứng trầm cả, sự mệt mỏi khi bầu bí hay chứng đau đầu khá phổ biến. Trong quả, chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, canxi, chất xơ,… Mẹ có thể dùng bí ngô để hấp, xào, nấu canh, nấu chè tùy thích và có thể sử dụng để ăn đều đặn hàng ngày mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đâu nhé.
Cá tươi sống
Các loại cá mà mẹ bầu có thể lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ,… Vì trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần phải ăn uống phù hợp và hiệu quả. Được biết, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt trong thời kì bầu bí. Mỗi tuần nên ăn từ 3 lần để sinh con thông minh và khỏe mạnh hơn. Trong cá, có chứa rất nhiều axit béo omega-3 và DHA sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả mẹ bầu. Mẹ nên chọn các loại cá tươi, sống và quen thuộc để không bị dị ứng do ăn trúng cá ươn.
Ăn trứng
Trứng là món ăn rất đỗi quen thuộc trong bữa ăn hàng này đối với các gia đình Việt. Mẹ có thể lựa chọn các loại trứng như: trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng. Trong trứng có chất choline rất tốt cho sự phát triển trí não cho trẻ và tăng cường trí nhớ cực hiệu quả. Vì thế, mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ 3 hoặc 4 quả để giúp trẻ tăng chỉ số IQ vượt trội. Mẹ bầu nên chọn các loại trứng sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và luộc trứng chín để ăn hay chế biến thành trứng rán, làm nguyên liệu cho các món súp, món cháo, chứ tuyệt đối không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín tới (trứng lòng đào) sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏẻ của mẹ và thai nhi.