Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trên mâm cơm Việt, nổi bật với sự hòa quyện tinh tế giữa vị chua, ngọt, mặn và hương thơm hấp dẫn của sườn non. Món ăn này rất dễ chiếm trọn cảm tình của nhiều người.
Tuy nhiên, để làm nên hương vị chuẩn chỉnh, bạn cần nắm vững cách làm sườn xào chua ngọt cùng các lưu ý quan trọng khi chế biến đấy!
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Trước khi khám phá cách làm sườn xào chua ngọt, bạn hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con điểm nhanh qua những nguyên liệu cần chuẩn bị nhé. Nguyên liệu sẽ gồm 500g sườn non, 1 củ hành tây, ớt, rau mùi, hành tím, tỏi, 1 trái chanh, bột năng, bột bắp.
Về phần nêm nếm gia vị, mẹ không thể thiếu những gia vị như muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu; đồng thời sẽ cần chuẩn bị giấm để rửa thịt nữa nhé.
Cách làm sườn xào chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, mẹ hãy pha nước ấm cùng 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm. Sau đó, bạn cho sườn vào rửa, chà xát thịt để loại bỏ hết các chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước sạch cho tới khi nước không còn đục là được. Sau khi rửa thịt xong, mẹ hãy cắt thịt thành từng miếng vừa ăn nhé.
Chiên thịt
Trước khi chiên, mẹ hãy cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn lên. Cách làm sườn xào chua ngọt này sẽ giúp phần thịt đậm đà, đồng thời bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt từ thịt. Khi dầu đã nóng, bạn cho thịt vào chiên với lửa lớn cho vàng đều các mặt và vớt ra.
Mẹo hay: Nếu muốn mặt ngoài thịt xém xém, mẹ có thể chiên lâu hơn một chút, khi thấm gia vị sẽ ngon hơn. Tuy vậy, bạn cũng đừng chiên quá lâu vì sẽ khiến thịt bị khô.
Xào thịt sườn
- Pha nước sốt: Bạn hãy cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu và 2 muỗng canh đường; sau đó trộn đều.
- Pha nước chua ngọt: Để làm nước chua ngọt, mẹ cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh vào 1 cái chén rồi quậy cho đến khi đường tan hết.
Trên chảo chiên thịt, mẹ hãy cho phần hành tím băm cùng tỏi băm vào phi cho vàng. Tiếp theo, bạn cho thêm phần nước sốt vừa pha vào nấu trong 1 phút, sau đó cho hết thịt đã chiên vào nấu với lửa lớn, trộn đều tới khi thịt ngấm nước sốt. Trong cách làm sườn xào chua ngọt này, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt hay tương ớt. Ưu điểm của tương ướt là giúp món ăn có độ sánh và màu sắc bắt mắt.
Tiếp tục cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp, nấu tiếp khoảng 15 – 20 phút với lửa vừa. Sau 15 – 20 phút, mẹ hãy cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi đun tiếp tục cho tới khi nước cạn bớt và đạt độ sệt như mong muốn. Lý tưởng nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều mẹ nhé.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi hoàn các bước trong cách làm sườn xào chua ngọt, mẹ hãy múc món ăn ra đĩa, dùng kèm với các loại rau và cơm trắng. Chắc hẳn cả gia đình phải xuýt xoa khen ngợi món ăn hấp dẫn này của bạn đấy!
Cách làm sườn xào chua ngọt khác
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Nam với những miếng sườn được áo nước sốt bóng bẩy, vô cùng hấp dẫn. Thịt sườn khi ăn thường mềm, hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt và cay từ nước sốt rất đậm đà, vừa ăn. Đây cũng là món ăn ngon hàng ngày được nhiều người miền Nam yêu thích.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Khác với sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Nam có những loại rau củ, mẹ có thể thử cách làm sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc với những miếng sườn chín mềm, chua ngọt thơm ngon. Miếng sườn sẽ có màu vàng nâu óng ánh, lớp sốt khi ăn với cơm nóng sẽ rất đậm vị. Vì thế, mẹ hãy bổ sung món ăn hấp dẫn này với thực đơn cho cả nhà ăn thỏa thích nhé.
Cách làm sườn xào chua ngọt với thơm
Sườn xào chua ngọt với thơm là cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản. Thế nhưng, món ăn này vẫn rất bắt cơm, giành được nhiều sự yêu thích. Khi dùng món, cả nhà có thể cảm nhận được vị chua ngọt vừa ăn, rất kích thích vị giác.
Những miếng sườn vàng giòn, bên ngoài phủ lớp sốt đậm vị, khi ăn cùng với thơm chua chua ngọt ngọt lại càng hấp dẫn đấy!
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
Sườn xào chua ngọt với cà chua không chỉ bắt mắt mà còn đậm đà hương vị. Cà chua mang đến vị chua thanh nhẹ và hương thơm dịu, tạo điểm nhấn tươi mới cho món ăn. Kết hợp cùng gia vị hài hòa, từng miếng sườn trở nên ngon miệng hơn, đặc biệt là khi ăn kèm cơm nóng.
Lưu ý khi nấu sườn xào chua ngọt
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Ưu tiên chọn sườn non màu hồng nhạt tới đỏ hồng, lấy tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi, săn chắc và không bị nhão.
- Mua miếng sườn có xương dẹp và nhỏ: Do loại này, thịt sẽ nhiều và xương ít hơn.
- Tránh mua các miếng sườn có mùi hôi, màu tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi ấn bằng tay.
Cách sơ chế sườn heo sạch, khử mùi hôi
- Cách 1: Để khử mùi sườn, trước khi nấu, mẹ hãy chần sườn heo trong nước sôi trong vòng 3 phút, sau đó rửa sườn với nước lạnh rồi mang đi nấu.
- Cách 2: Mẹ cũng có thể dùng giấm, chanh hay rượu nấu ăn như rượu trắng để thoa đều lên miếng sườn trong 5 phút, sau đó mang thịt đi rửa sạch.
- Cách 3: Dùng hành tím, tỏi để ướp sườn cũng là cách khử mùi hôi từ thịt sườn vô cùng hữu hiệu, mang tới hương vị thơm ngon cho món ăn.
Sườn xào chua ngọt là món không kén người ăn, dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác trong bữa cơm gia đình. Mẹ hãy thử cách làm sườn xào chua ngọt trên đây để cả gia đình thưởng thức nhé!