Những ngày trời vào thu hoặc những ngày mưa, khi tiết trời se lạnh, được thưởng thức một bát chè nóng và quây quần bên gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Do đó, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con bỏ túi ngay 5 cách làm món chè nóng bạn nhé!
Chè bột lọc đậu phộng
Những viên chè bột lọc trong, có thể nhìn thấy nhân bên trong vô cùng đẹp mắt lại ngon miệng, cực kỳ thích hợp để dùng trong những ngày trời mưa lạnh. Cách làm món chè nóng này cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 200gr bột năng
- 1/2 bát ăn cơm đậu phộng (lạc) rang chín bóc vỏ
- 1/2 bát ăn cơm đường
- 1 củ gừng cỡ vừa
Cách làm món chè nóng bột lọc đậu phộng:
Cách làm món chè nóng bột lọc đậu phộng gồm có 5 bước:
- Đầu tiên, cho bột năng ra khay, tạo hình trũng sâu ở giữa
- Đổ nước sôi vào chỗ trũng của bột, gom bột và nhồi từ từ, nhẹ nhàng. Lúc này, bột sẽ chín dần, chúng ta sẽ lấy phần bột khô ở phần ngoài từ từ gom vào nhồi chung đến khi bột có độ dẻo, không dính tay
- Ngắt bột ra từng viên nhỏ rồi ấn hạt đậu phộng vào bên trong viên bột
- Thả bột vào nước sôi để luộc đến khi bột chín nổi lên, vớt ra bát nước có sẵn nước sôi để nguội
- Cho nước và đường vào nồi, bắc bếp lên quật tan, cho gừng gọt vỏ cắt sợi vào. Đợi nước sôi thì thả bột vào, cho nước sôi một lần nữa thì tắt bếp
Chè sắn
Món chè sắn (chè khoai mì) giàu tinh bột và có gừng với vị ấm, rất thích hợp để dùng trong những ngày trời lạnh. Cách làm món chè nóng này không quá phức tạp, bạn có thể trổ tài ngay trong những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu
- 1 củ sắn
- 1 củ gừng nhỏ
- 150gr đường mật
- 2 thìa súp bột sắn dây
Cách làm món chè sắn nóng
Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món chè nóng này, bạn có thể thử theo cách sau:
- Sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muỗi loãng khoảng 5-6 tiếng
- Sau đó, luộc sắn đến vừa chín tới (trong khi luộc có thể cho thêm 1 ít muối)
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng
- Nấu đường và nước đến khi sôi thì cho sắn vào, đun nhỏ lửa đến khi sắn thấm đều đường thì cho gừng vào
- Cho bột sắn vào nước lọc, hòa tan rồi đổ vào nồi sắn, khuấy đều đến khi bột chín, nước sánh lại thì tắt bếp
Chè ngô cốm
Nếu bạn đang đau đầu tìm cách làm món chè nóng cho ngày trời se lạnh thêm phần ấm áp, hãy thử xuống bếp và làm ngay món chè ngô cốm bạn nhé! Ngô (bắp) rất giàu vitamin và các loại khoáng chất như vitamin C, photpho, mangan, magie, kali,… Vì thế, đây sẽ là một món ăn giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 2 quả ngô ngọt (nên ưu tiên ngô nếp để chè có độ sánh dẻo hơn)
- 100gr cốm tươi
- 2 thìa súp bột sắn dây
- Đường trắng
Cách làm món chè nóng ngô cốm
- Trước tiên, cần bóc vỏ và bỏ râu phần ngô rồi đem luộc chín, để nguội rồi dùng dao thái mỏng theo chiều dài cho đến sát phần lõi
- Dùng nước luộc ngô cho thêm đường trắng và ngô vừa thái vào đun sôi
- Vớt phần vỏ ngô mỏng hoặc mày ngô nổi lên trên mặt nước
- Chờ đến khi phần ngô mềm thì cho cốm tươi vào, đun nhỏ lửa
- Hòa tan bột sắn dây với nước rồi từ từ cho vào nồi chè, vừa cho bột vào vừa khuấy đều tay để chè sôi và sánh lại thì tắt bếp
- Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa và đậu phộng để thêm ngon miệng
Chè khoai dẻo
Cách làm món chè nóng nào đơn giản nhất? Chắc chắn không thể bỏ qua món chè khoai dẻo rồi! Món ăn này có thành phần chính từ khoai lang với hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp bạn duy trì cân nặng, không lo tăng cân.
Nguyên liệu
- 200gr khoai lang ruột tím
- 200gr khoai lang ruột vàng
- 340gr bột năng
- 150gr đường
- 170ml nước cốt dừa
- Vừng rang
Cach làm món chè nóng khoai dẻo
- Khoai rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khoanh, hấp cách thủy
- Cho khoai vàng và khoai tím ra 2 bát riêng, lần lượt nghiền nhuyễn rồi cho bột năng vào, trộn đều từng hỗn hợp
- Nặn bột thành từng viên tròn nhỏ, vừa ăn
- Đun sôi nước, thả các viên bột đã nặn vào luộc chín. Nên thả từng viên và luộc từng loại khoai riêng với nhau để chúng không dính vào nhau hoặc bị trộn lẫn màu với nhau
- Đợi các viên khoai chín, nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho vào nước lọc lạnh nhằm đảm bảo các viên khoai không dính với nhau
- Cho nước cốt dừa và 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho hỗn hợp bột năng đã khuấy tan với nước vào và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho các viên khoai vào đun sôi một lần nữa
- Cho chè ra và rắc thêm vừng rang lên bề mặt là được
Chè trôi gấc nóng
Một trong những cách làm món chè nóng cho ngày thời tiết se lạnh thường được nhiều mẹ lựa chọn chính là nấu ngay món chè trôi gấc nóng từ đậu xanh và gấc. Món chè này có chứa đậu xanh với hàm lượng chất xơ, vitamin và chất khoáng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, nguyên liệu gấc trong món ăn còn có khả năng hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư cũng như làm chậm quá trình lão hóa.
Nguyên liệu
- 150gr đậu xanh bỏ vỏ
- 100gr gấc tươi
- 170gr bột nếp
- 80gr đường trắng
- 250gr đường nâu
- ½ thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi hoặc vani
- Một ít dừa non bào
- Một ít gừng thái lát
Cach làm món chè trôi gấc nóng
Với cách làm món chè nóng dưới đây, bạn sẽ có một món tráng miệng tuyệt vời cho cả gia đình trong ngày mưa lạnh:
- Ngâm đậu xanh qua đêm, vo sạch
- Cho vào 700ml nước, một ít muối rồi đun với lửa vừa đến khi đậu mềm thì tắt bếp
- Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho thêm đường trắng, tinh dầu vani/bưởi vào và đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm dừa non vào đảo đều rồi tắt bếp
- Đợi hỗn hợp đậu xanh nguội thì vo thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân bánh
- Trong thời gian chờ nhân đậu xanh nguội, bạn có thể cho gấc ra tô, đổ nước ấm vào từ từ để gấc ra màu. Lược qua rây và lấy phần nước gấc rồi cho bột, vani và nước gấc vào trộn đều đến khi bột thành khối dẻo không dính tay.
- Bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia thành từng viên nhỏ, cán dẹp rồi cho nhân đậu xanh vào, vo viên thành bánh trôi
- Đun sôi nước rồi thả viên chè vào. Khi viên chè chín sẽ nổi lên trên mặt nước thì vớt ra và cho vào tô nước lạnh
- Nấu đường nâu, gừng với 1 lít nước, đợi khi nước sôi thì cho các viên chè trôi gấc vào đun với lửa nhỏ thêm 10-15 phút thì tắt bếp
Trên đây là 5 cách làm món chè nóng ngon cho những ngày trời mưa hoặc khi thời tiết trở lạnh. Hãy lưu lại công thức này và cùng thử làm cho cả gia đình bạn nhé!