Có nhiều cách chế biến món dồi sụn, từ chay đến mặn. Dồi sụn không chỉ thích hợp chiên hay nướng mà còn có thể hấp chín dùng kèm với cháo. Đặc biệt là bài viết còn hướng dẫn cả cách làm dồi sụn chay, cách làm nước chấm dồi sụn cũng như bí quyết để có món dồi sụn ngon giòn đậm vị, giúp tăng hương vị cho bữa cơm gia đình.
Các cách làm dồi sụn ngon
Cách làm dồi sụn nướng
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu: 1 bộ lòng non, 300g sụn heo, 100g mỡ heo, 300g thịt heo xay, 30g đậu phộng rang, hành tây, húng quế, rau răm, hành lá mỗi loại khoảng 30g. Gia vị đường, mắm, hạt nêm, dầu điều, tiêu, rượu mai quế lộ.
Trước hết là sơ chế làm sạch lòng non: Lòng non mua về làm sạch mỡ thừa bên ngoài sau đó lộn trái, bóp rửa thật sạch bên trong. Cho một nắm muối và chanh vào bóp kỹ bộ lòng, rửa sạch, lặp đi lặp lại 3 lần như thế để giảm mùi hôi của lòng rồi để ráo nước.
Sụn heo, mỡ heo rửa nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó băm nhuyễn. Các loại rau, đậu phộng đều làm sạch rồi xắt/giã nhỏ.
Cách làm dồi sụn theo từng bước
- Bước 1: Trộn nhân dồi sụn. Cho tất cả nguyên liệu đã cắt nhuyễn vào một tô lớn, nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng cà phê tiêu sọ. Đeo bao tay vào để nhồi thật kỹ hỗn hợp rồi để 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Nhồi dồi sụn. Cột chặt một đầu của lòng non sau đó nhồi nhân vào đầu còn lại. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên nghiệp, phễu để nhồi dồi. Không nên nhồi quá chặt hoặc quá lỏng.
- Bước 3: Luộc dồi sụn. Cho dồi sụn vào luộc đến khi nước sôi, dồi chuyển màu đục thì lấy xiên nhọn xiên 2-3 lỗ vào mỗi cuốn dồi để thoát khí, tránh dồi bị vỡ. Luộc được 5-7 phút thì tắt bếp.
Cách làm dồi sụn này không khó, chỉ cần bạn cẩn thận khi nhồi và nêm gia vị cho hợp là được. Dồi để nguội cắt khúc theo chỉ buộc là có thể dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn. Bạn cũng có thể trữ đông thực phẩm để sử dụng khi cần.
Các cách làm dồi sụn ngon
- Cách làm dồi sụn chiên: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đợi sôi thì cho dồi vào chiên vàng đều các mặt là được.
- Dồi sụn chiên bằng nồi chiên không dầu: Chỉnh nhiệt độ 175 độ C trong 10 phút sau đó lật lại nướng thêm 2-3 phút cho vàng đều là dùng được.
- Dồi sụn nướng than hoa: Dùng que xiên vào giữa dồi sụn rồi đặt lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng bạn chú ý cần đảo đều tay để dồi không bị cháy, khét hoặc quá khô.
Cách làm dồi sụn chay
Đối với những ai ăn chay nhưng yêu thích vị giòn sần sật, thơm thơm mùi gia vị của món dồi sụn, đây cũng là một trong các món chay ngon, rất đáng thử. Cách làm dồi sụn chay cũng không cầu kỳ, chỉ thay thế các thành phần mặn bằng rau củ mà thôi.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu cần có: Bánh tráng, 50g đậu xanh không vỏ, 50g nấm mèo, tỏi, đường, hạt nêm chay, sốt ướp đồ nướng chay, nước mắm chay, xà lách, dầu ăn.
Nấm mèo rửa sạch đem ngâm trong nước lạnh cho nấm nở đều và mềm rồi rửa lại và xắt sợi. Đậu xanh ngâm tối thiểu 4 tiếng cho mềm. Tỏi băm nhuyễn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Luộc đậu xanh. Cho đậu vào nồi nấu với lửa lớn, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa tiếp tục ninh thêm 15 phút rồi tắt bếp, vớt đậu ra.
- Bước 2: Nhúng một miếng bánh tráng vào nước, đặt lên mặt phẳng rồi lần lượt cho nấm mèo, đậu xanh cho vừa cuốn rồi cuốn chặt lại. Thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Bước 3: Ướp dồi chay. Bạn pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, ½ muỗng nước mắm chay, 1 muỗng tỏi băm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm thêm ½ muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều. Cho dồi cuốn xong ở bước 2 vào ướp ít nhất 20 phút để thấm gia vị.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi chảo nóng thì cho dồi vào chiên lửa nhỏ đến khi chín. Bạn thấy lớp da bên ngoài chuyển màu vàng là tắt bếp được.
Món dồi chay vừa ngon vừa đẹp mắt. Nhân bùi bùi giòn giòn kết hợp với lớp vỏ dai mềm thấm vị thơm sốt ướp.
Làm sốt me chấm dồi sụn
Món dồi sụn ngon không thể thiếu phần của nước chấm. Có nhiều loại nước sốt hợp với chấm dồi sụn, ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sốt me:
Chuẩn bị: Vắt me chín, tương cà, đường cát, nước mắm, ớt bột.
Chế biến: Bạn cho vắt me ngâm với nước ấm, bóp nát vắt me rồi lọc qua rây để có hỗn hợp nước me chua. Bắc chảo cho dầu ăn và ớt bột vào phi thơm (nếu bạn không ăn cay có thể bỏ qua bước này). Sau đó cho nước me, tương cà, ít nước lọc, nước mắm và đường vào đun sôi với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Để nguội là dùng được.
Bí quyết để làm dồi sụn ngon
- Bạn nên dùng mỡ cứng khi làm nhân để dồi không bị khô.
- Để dễ băm phần sụn và mỡ trong nhân bạn có thể chần sơ qua nước sôi cho cứng lại.
- Bộ lòng ngon sẽ có phần đầu và cuống nhỏ, có màu trắng hồng.
- Bạn có thể phết thêm một chút mật ong lên bề mặt dồi khi nướng để có màu vàng đẹp mắt.
- Khi chiên bằng nồi chiên không dầu bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt dồi để tránh bị khô.
Cách làm dồi sụn không khó đúng không nào, bạn còn có thể làm một lần để dành dùng lâu dài. Dồi sụn luộc trữ đông được khoảng 1 tháng vẫn ngon. Món dồi sụn dai dai, giòn giòn, phù hợp với nhiều người, rất thích hợp để đãi khách đấy.