Bạn có biết rằng cà rốt là một thực phẩm giàu vitamin A, beta-carotene và chất chống oxy hóa? Chúng có nhiều trong món mứt cà rốt – một món truyền thống của người Việt xưa nay. Món mứt này không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hương vị ngọt thanh, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong bài viết, Tạp chí Mẹ và Con sẽ hướng dẫn bạn các cách làm mứt cà rốt ngon cực đơn giản mà ngon tuyệt để dùng hàng ngày khi uống trà, đọc sách, nghe nhạc thư giãn nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong món mứt cà rốt
Mứt cà rốt là một món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Cà rốt chứa nhiều beta-caroten, vitamin A, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Một số lợi ích của cà rốt gồm:
- Bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, khô mắt.
- Làm đẹp da, hạn chế nếp nhăn, tăng cường độ ẩm và đàn hồi cho da.
- Bổ huyết, kích thích tiêu hóa, giúp phòng ngừa thiếu máu, chậm lớn, tiêu chảy, kiết lị.
- Giảm nguy cơ và phong ngừa ung thư, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.
Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn mứt cà rốt vừa phải, không quá nhiều, vì mứt cà rốt có chứa đường và có thể gây tăng cân, sâu răng hoặc ảnh hưởng đến mức đường huyết. Bạn cũng nên ăn cà rốt với một nguồn chất béo có lợi, như quả bơ hoặc các loại hạt, để hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong cà rốt.
Cách chọn cà rốt ngon và sơ chế trước khi làm mứt
Mẹo chọn cà rốt ngon
Để làm mứt cà rốt ngon, giàu dinh dưỡng bạn cần chọn cà rốt tươi ngon theo các mẹo sau:
- Bạn nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm và vỏ mịn. Đây là những củ tươi mới, còn nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, nên chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
- Tránh những củ cà rốt có màu nhợt nhạt, phần vỏ đã bị trầy xước và nhiều lỗ nhỏ trên thân vỏ. Cà rốt như vậy đã bị mất nước và chất dinh dưỡng, không ngon và dễ bị nấm mốc.
- Hãy chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Cà rốt quá to thường bị cứng và già. Còn cà rốt quá nhỏ thường bị mềm và dễ nát.
Cách sơ chế trước khi làm mứt cà rốt
Để sơ chế cà rốt để làm mứt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Bạn nên vệ sinh cà rốt với nước rửa rau củ an toàn. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái thành miếng mỏng hoặc cắt tỉa thành các hình thú vị như bông hoa, lá cây, động vật…
- Ngâm cà rốt vào nước vôi trong 1-2 tiếng để giúp cà rốt giòn và không bị nát. Sau đó vớt ra, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi.
- Chần cà rốt qua nước sôi có pha muối hoặc phèn chua trong 1-3 phút. Sau đó vớt ra, ngâm vào nước đá cho nguội và để ráo.
- Ướp cà rốt với đường trong 1-2 tiếng để cà rốt thấm đường và tạo độ bóng.
Sau khi sơ chế xong cà rốt, bạn có thể tiếp tục các bước nấu mứt cà rốt theo công thức bạn thích bên dưới.
Các cách làm mứt cà rốt ngon tại nhà
Cách làm mứt cà rốt bằng nước vo gạo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt: tùy nhu cầu, nhưng khoảng 1 kg là vừa đủ.
- Đường cát: tương đương với khối lượng cà rốt.
- Phèn chua: khoảng 50 g.
- Nước vo gạo: lượng vừa đủ.
Chế biến:
- Bước 1: Cho cà rốt đã sơ chế vào thau nước vo gạo, ngâm khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Ướp cà rốt với đường xay nhuyễn trong khoảng 4 tiếng, cho đến khi nước đường ngấm vào cà rốt.
- Bước 3: Chắt lấy nước đường, cho vào chảo, đun sôi với lửa lớn, cho phèn chua vào, khuấy đều, cho đến khi nước đường sệt lại.
- Bước 4: Cho cà rốt vào chảo, đảo đều với nước đường, cho thêm 1 ống vani để tăng hương thơm, đun với lửa nhỏ cho đến khi cà rốt chín mềm và ngấm đường.
- Bước 5: Vớt cà rốt ra, để ráo nước, phơi khô trong 1-2 ngày, hoặc sấy trong lò vi sóng cho đến khi cà rốt dẻo và giòn.
- Cách làm mứt cà rốt dẻo
Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm cà rốt, phèn chua, đường. Có thể thêm gừng tươi, đường phèn để tăng hương vị cho món mứt nhé! Các bước thực hiện với cà rốt đã sơ chế như sau:
- Bước 1: Ngâm cà rốt trong nước vôi. Bạn đun sôi nước lọc với phèn chua, rồi thả cà rốt vào, khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt ra, rửa sạch lại với nước lạnh và ngâm trong nước đá từ 1 đến 2 tiếng để mứt có độ cứng và giòn.
- Bước 2: Ướp cà rốt với đường. Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào thau cùng với đường cát trắng, đảo đều tay và để ngâm từ 3 đến 4 tiếng để đường tan và cà rốt thấm đường.
- Bước 3: Sên mứt cà rốt. Bạn cho cà rốt cùng nước ngâm đường vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đến khi nước sệt lại và cà rốt có màu trong. Bạn có thể thêm một ít gừng tươi băm nhỏ để tăng hương vị cho mứt.
- Bước 4: Phơi mứt cà rốt. Bạn vớt cà rốt ra, để ráo nước và phơi nắng cho đến khi mứt khô và dẻo. Bạn có thể rắc thêm một ít đường phèn lên mặt mứt để mứt bóng và không bị dính.
Làm mứt sợi cà rốt vỏ cam độc đáo
Hương vỏ cam thơm nồng quyện với vị mứt cà rốt sẽ cho bạn một trải nghiệm khó quên! Chuẩn bị rất đơn giản: Bạn cần có cà rốt, đường, cam và vani. Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế cà rốt và vỏ cam. Bạn rửa sạch cà rốt và vỏ cam, nạo sợi to. Sau đó, bạn ngâm cà rốt trong nước vôi từ 8 tiếng đến qua đêm, rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn cũng nên ngâm vỏ cam trong nước muối để loại bỏ vị đắng.
- Bước 2: Ướp cà rốt và vỏ cam với đường. Bạn cho cà rốt và vỏ cam vào chảo không dính cùng với đường và nước lạnh, trộn đều và để ngâm khoảng 30 phút để đường tan và ngấm đều.
- Bước 3: Sên mứt cà rốt cam. Bạn đun sôi chảo cà rốt và vỏ cam với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đến khi nước sệt lại và cà rốt và vỏ cam có màu trong.
- Bước 4: Phơi mứt. Bạn vớt cà rốt và vỏ cam ra, để ráo nước và phơi nắng cho đến khi mứt khô và dẻo. Bạn có thể rắc thêm một ít đường phèn lên mặt mứt để mứt bóng và không bị dính. Cuối cùng, bạn cho vani vào và trộn đều, để mứt nguội rồi đóng hũ.
Mứt cà rốt là món khoái khẩu của nhiều gia đình, vừa bổ dưỡng lại an toàn. Với cách làm mứt cà rốt tại nhà, bạn sẽ có được những sợi mứt cà rốt dẻo, dai, thơm lừng và giòn rụm. Hãy thử làm mứt cà rốt ngay để tận hưởng hương vị hấp dẫn này nhé!